News

6/recent/ticker-posts

Nam HLV thể hình bán dâm giá 18 triệu đồng sẽ bị xử phạt thế nào?

Pháp luật nghiêm cấm hành vi phân biệt đối xử về giới nên hành vi mại dâm không có sự phân biệt giữa nam và nữ. Như vậy việc xử phạt hành vi này cũng sẽ bình đẳng.

Như đã thông tin, chiều 4/8, tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Long Biên kiểm tra hành chính một khách sạn trên địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, phát hiện, bắt quả đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm .

Nam thanh niên khai nhận tên Trần (30 tuổi). Cô gái cùng phòng sinh năm 1998.

Đối tượng Nguyễn Phương Thảo hiện đã bị tạm giữ để điều tra mở rộng.

Qua đấu tranh, cơ quan công an làm rõ, Trần đang làm huấn luyện viên (HLV) thể hình cho một số trung tâm thể thao có tiếng trên địa bàn Hà Nội. Đặc thù công việc tiếp xúc với nhiều người, Trần dễ dãi nhận lời “vui vẻ” với những ai chấp nhận mức giá anh ta đưa ra, thông qua “cầu nối” là Nguyễn Phương Thảo.

Về phần mình, nắm được nhu cầu muốn kiếm tiền ngoài thu nhập nghề huấn luyện viên thể hình của Trần, Nguyễn Phương Thảo (SN 1990, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã chủ động khai thác “khách hàng” trên mạng xã hội.

Ngày 28/7, Thảo nhận được đề nghị của cô gái sinh năm 1998 muốn tìm người bán dâm là nam giới. Sau khi được Thảo gửi ảnh của Trần, “vị khách” nữ đồng ý giá “vui vẻ” là 18 triệu đồng. Thảo thông báo cho Trần nhưng bớt giá tiền xuống còn 12 triệu đồng.

Hiện Thảo đang bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi môi giới bán dâm.

Vậy Trần, Thảo và cô gái sinh năm 1998 sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX- Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Theo cách hiểu phổ biến hiện nay, quyền về tình dục là khả năng của mọi cá nhân, theo một cách thức tự do và có trách nhiệm, được biểu lộ xu hướng, thực hành và hưởng thụ đời sống tình dục một mình hoặc với người khác mà không phải chịu bất kỳ sự cản trở, trừng phạt, lạm dụng, bóc lột hay phân biệt đối xử nào, miễn là không làm ảnh hưởng đến các quyền, tự do và lợi ích chính đáng của người khác và của cộng đồng.

Đây là một quyền tự nhiên, quyền con người cơ bản. Pháp luật Việt Nam kế thừa nhận thức đó và không coi hành vi bán dâm (hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác) hay hành vi mua dâm (hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu) là hành vi nguy hiểm cho xã hội, không coi là tội phạm.

Pháp luật nghiêm cấm hành vi phân biệt đối xử về giới nên hành vi mại dâm (hành vi mua dâm, bán dâm) không có sự phân biệt giữa nam giới và nữ giới. Nói như cách dân gian thì hoạt động kinh doanh vốn tự có là bình đẳng, không phân biệt giới tính.

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi mua dâm với một người chỉ bị phạt đến 01 triệu đồng; hành vi bán dâm cho một người bị phạt cao nhất 300 nghìn đồng.

Tuy nhiên hành vi môi giới mại dâm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, được Bộ luật Hình sự xác định là tội phạm. Điều 328 Bộ luật hình sự về Tội môi giới mại dâm như sau:  Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.Trường hợp thu lợi bất chính 500 triệu trở lên có thể bị phạt tù cao nhất lên tới 15 năm.

Căn cứ quy định, diễn giải ở trên, cơ quan có thẩm quyền cần phải chứng minh được có hành vi giao cấu giữa người mua dâm, bán dâm thì mới có cơ sở vững chắc xem xét xử lý trách nhiệm hình sự người môi giới mại dâm trong vụ huấn luyện viên thể hình bán dâm. Ngoài ra cũng phải chứng minh được ý chí của HLV thể hình vì được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác mà thực hiện hành vi giao cấu. Trường hợp không phải vì lý do trên mà đơn thuần chỉ là tình cảm, quý mến mà thực hiện hành vi tình dục thì không thể coi đây là hành vi bán dâm.

Xin cảm ơn luật sư!