News

6/recent/ticker-posts

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đầu tiên nhiễm nCoV

"Bệnh nhân 912", quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 30/7, bị phát hiện, đưa đi cách ly tập trung tại TP HCM.


Ca nhiễm này được Bộ Y tế công bố chiều 14/8. Bệnh nhân nam, 27 tuổi, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người. Nhóm người này di chuyển bằng ôtô vào TP HCM, bị phát hiện, chuyển cách ly tập trung vào ngày 30/7.

Kết quả xét nghiệm anh ta với cả nhóm, ba lần đều âm tính. Ngày 12/8, lấy mẫu xét nghiệm lần bốn, kết quả anh ta trường hợp dương tính với nCoV. 7 trường hợp còn lại âm tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Các trường hợp khác tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), tính từ tháng 5 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, người Camuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

"Bệnh nhân 912" là ca Covid-19 đầu tiên ở nhóm người nhập cảnh trái phép, được phát hiện tại TP HCM. HCDC nhận định: "Nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, thì đó sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây". Khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bởi TP HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước.

Tính đến tối 14/8, TP HCM ghi nhận 11 bệnh nhân Covid-19 đang cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế. 8 người lây nhiễm từ ổ dịch Đà Nẵng, một người tái dương tính, một người về từ nước ngoài cách ly ngay và một ca nhập cảnh trái phép. Sau Đà Nẵng và Quảng Nam, TP HCM là địa phương có số ca Covid-19 nhiều thứ ba cả nước.

Việt Nam đến nay ghi nhận 929 ca nhiễm nCoV, trong đó 437 người đã khỏi, 21 trường hợp tử vong, 471 bệnh nhân đang điều trị.