News

6/recent/ticker-posts

Nhật Bản cảnh báo các hạt giống bí ẩn nghi từ Trung Quốc có thể chứa virus

Nhiều người ở Nhật Bản đã nhận được các gói hạt giống bí ẩn có dán nhãn Trung Quốc. Giới chức địa phương đã cảnh báo rủi ro từ những hạt giống này

Người dân ở một số nước nhận được các bưu kiện hạt giống bí ẩn được cho là gửi từ Trung Quốc gần đây. (Ảnh: AFP)

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nhật Bản ngày 3/8 cảnh báo đây có thể là một trò lừa đảo và khuyến cáo người dân không trồng các hạt giống lạ đó bởi chúng có thể nhiễm virus hoặc mầm bệnh.

“Các gói hạt giống có thể là một trò lừa để những người nhẹ dạ cả tin sẽ trả tiền cho sản phẩm đó, hoặc là một mánh lới mà những người bán hàng trực tuyến tìm cách để nâng hạng đánh giá cho các sản phẩm của họ”, một quan chức của Trung tâm các vấn đề tiêu dùng quốc gia Nhật Bản cho biết.

Một quan chức của Trạm bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản cảnh báo, người dân không nên gieo các hạt giống này bởi chúng có thể nhiễm virus, sâu bệnh.

Chính quyền thành phố Miura, tỉnh Kanagawa, gần Tokyo, cho biết một người đàn ông chừng 60 tuổi hôm 30/7 đã trình báo việc nhận được một gói hàng “khả nghi” bọc bằng nilon với khoảng 100 hạt giống màu nâu, song không có địa chỉ người gửi. Gói hàng có dán nhãn xuất xứ từ Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và cả thông tin bằng tiếng Anh. Gói hạt giống không có nhãn mác xác nhận đã qua khâu kiểm dịch nhập khẩu.
Một người phụ nữ ở miền trung Nhật Bản cũng báo cáo vụ việc tương tự cho cơ quan bảo vệ người tiêu dùng địa phương hồi tháng 7 sau khi nhận được các gói hạt giống khả nghi 2 ngày liên tiếp.

Không chỉ tại Nhật Bản, người dân ở các nước như Mỹ, Anh, Australia, Canada gần đây cũng nhận được các gói hạt giống không rõ nguồn gốc. Cơ quan Thanh tra Chất lượng Động và Thực vật Mỹ cho biết, trong số các hạt giống này, giới chức năng đã xác định được các loài gồm cải bắp, dâm bụt, oải hương, bạc hà, bìm bìm, mù tạt, hoa hồng, hương thảo và xô thơm. Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn phải mở rộng điều tra để xác định ai gửi những bưu kiện hạt giống và với mục đích gì.