News

6/recent/ticker-posts

Rạng sáng 17-8, áp thấp nhiệt đới hướng vào Bắc Biển Đông, khả năng thành bão

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết rạng sáng 17-8 áp thấp nhiệt đới ở ngay trên bờ biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines), có xu hướng đi vào Biển Đông trong thời gian tới và mạnh lên thành bão.

Sơ đồ hướng đi áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và đi vào khu vực Bắc Biển Đông.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm cần tìm chỗ trú tránh đề phòng gió mạnh và lốc xoáy.

Từ ngày 18-8 đến rạng sáng 19-8, áp thấp nhiệt đới vẫn giữ hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Lúc này tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn cảnh báo trong ngày 17-8, các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại nhiều tỉnh miền núi và trung du khu vực Bắc Bộ như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang ở mức cao.

Ngoài ra do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với vùng xoáy thấp hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 20-8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt), riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt).

Khu vực Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt), riêng tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 300-400mm/đợt, có nơi có thể trên 500mm/đợt).

Các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trọng tâm của đợt mưa tập trung từ nay đến đêm 18/8.

Dự báo chi tiết các khu vực ngày và đêm 17-8:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái có mưa to đến rất to, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to và dông; các nơi khác có mưa to và dông, có nơi mưa rất to, riêng Quảng Ninh có mưa rất to đến đặc biệt to. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 27-30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, phía bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C, phía nam có nơi trên 32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.