News

6/recent/ticker-posts

Rao bán viên đá Mặt trăng cực hiếm hình Mặt trăng

Nhà đấu giá nổi tiếng Christie vừa thông báo cho ‘lên kệ’ nhiều viên đá Mặt trăng cực hiếm. Thời gian đấu giá online đến hết ngày 25-8 tới đây.

Viên đá Mặt trăng cực hiếm đang được lên kệ đấu giá - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong số các sản phẩm có nguồn gốc từ Mặt trăng lần này, nổi bật nhất là hòn đá hình cầu lạ kỳ. Các chuyên gia đánh giá, hòn đá trông giống hệt như một Mặt trăng thu nhỏ.

Theo Christie - nhà đấu giá nghệ thuật hiện chiếm 2/3 doanh số đấu giá toàn cầu - hòn đá này là vật thể từ Mặt trăng lạ và đẹp nhất từ trước đến nay.

Đường kính khoảng 98mm, nặng khoảng 1,38kg, nó cũng giữ kỷ lục là hòn đá Mặt trăng hình cầu lớn nhất có mặt ở Trái đất.

Nhà đấu giá Christie cho biết, mức giá khởi điểm cho hòn đá này là 500.000 USD, tương đương hơn 11,5 tỉ đồng.

Viên đá Mặt trăng được chào đón giá 2,5 triệu USD - Ảnh: GETTY IMAGES

Đợt đấu giá này còn "chào hàng" nhiều viên đá Mặt trăng khác. Theo Forbes, cách đây hàng trăm ngàn năm, một thiên thạch đã va chạm cực mạnh với Mặt trăng, làm nhiều vật thể trên bề mặt của vệ tinh này văng ra ngoài không gian.

Một số vật thể rơi xuống Trái đất, nằm lại đến ngày nay nên thường được gọi là đá Mặt trăng.

Theo các chuyên gia, phía tây sa mạc Sahara - biên giới giữa Algeria và Mauritania - là nơi tìm thấy nhiều đá Mặt trăng nhất trên Trái đất, đến nay đã phát hiện được khoảng 650kg.

Các nhà khoa học phân tích thành phần hóa học và đối chiếu những viên đá này với các vật thể mang về từ Mặt trăng trong các sứ mệnh Apollo (Mỹ) từ năm 1960 đến 1970.

Kết quả, phần lớn đá Mặt trăng được tìm thấy trên Trái đất thật sự có nguồn gốc từ… Mặt trăng.

Bộ đá Mặt trăng "The Moon Puzzle" được bán với giá 500.000 USD - Ảnh: GETTY IMAGES

Từ năm 2018, nhà Christie thường tổ chức đấu giá một số vật thể "ngoài hành tinh" và được nhiều đại gia săn đón. Năm 2020, đấu giá được tổ chức online đến ngày 25-8-2020.

Trước đó năm 2018, bộ sưu tập đá Mặt trăng "The Moon Puzzle" được bán với giá 500.000 USD.

Đầu năm 2020, một trong những hòn đá Mặt trăng lớn nhất từng được tìm thấy - nặng 13,5kg - cũng được rao bán với giá "khủng" là 2,5 triệu USD.