News

6/recent/ticker-posts

Số ca nhiễm tăng kỷ lục, Philippines sắp thành tâm dịch mới tại Đông Nam Á

Philippines có thể sớm trở thành tâm dịch mới tại Đông Nam Á khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao kỷ lục.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Manila, Philippines ngày 4/8. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Philippines hôm nay 4/8 cho biết nước này ghi nhận thêm 6.352 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại quốc gia Đông Nam Á lên 112.593 người.

Trong khi đó, số ca nhiễm tại Indonesia, nước hiện có số ca mắc Covid-19 cao nhất Đông Nam Á, đang ở mức 115.056 người.

Các số liệu trên cho thấy Philippines có thể sớm trở thành tâm dịch Covid-19 mới tại Đông Nam Á.

Philippines hôm nay cũng ghi nhận thêm 11 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết tại nước này lên 2.115 trường hợp. Trong khi đó, số người chết vì Covid-19 tại Indonesia lên tới hơn 5.300 người.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/8 đã phê chuẩn khôi phục lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở khu vực đô thị Manila với khoảng 12 triệu dân. Lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ ngày 4-18/8. 

Người dân Manila chỉ được phép ra khỏi nhà vì mục đích công việc hoặc mua nhu yếu phẩm. Các cơ sở kinh doanh như salon, hiệu cắt tóc có thể phải đóng cửa, trong khi các nhà thờ cũng thông báo sẽ đóng cửa trở lại.

Ngoài Manila, 4 tỉnh đông dân khác gồm Bulacan, Rizal, Laguna và Cavite cũng áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Chỉ sau một đêm, các trạm kiểm soát do cảnh sát, quân đội và lực lượng giám sát ở các làng quản lý đã mọc lên khắp Manila.

Các cơ sở kinh doanh trước đây từng được cho phép mở cửa lại một phần nay tiếp tục đóng cửa theo lệnh phong tỏa mới. Các công ty được ủy quyền, gồm các ngân hàng và doanh nghiệp xử lý thực phẩm, vẫn có thể hoạt động một phần nhưng phải sắp xếp để nhân viên có thể làm việc cả ở nhà và trên cơ quan.

Tổng thống Duterte hôm qua đã xin lỗi người dân và cho biết chính phủ không thể cung cấp lương thực, tiền trợ cấp cho người dân vì ngân sách cạn kiệt. Tuần trước, gần 2 triệu y bác sĩ đã gửi thư kêu gọi chính phủ phong tỏa trở lại Manila vì hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ vì đợt bùng phát mới.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines hôm nay cho biết chính phủ không muốn kéo dài lệnh phong tỏa quá 2 tuần vì “nền kinh tế không thể chống chọi được với lệnh phong tỏa kéo dài”.