News

6/recent/ticker-posts

'Tái nhiễm' COVID-19 sau 3 tháng, giới khoa học Mỹ lúng túng

Một bệnh nhân COVID-19 ở bang Wisconsin, Mỹ vừa được công bố "tái nhiễm" sau hơn 3 tháng mắc bệnh lần đầu. Xung quanh hiện tượng này vẫn còn nhiều câu hỏi chưa lời đáp.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu khả năng tái nhiễm COVID-19 ở người, hiện chưa có dữ liệu do căn bệnh còn mới - Ảnh: Getty

Theo báo USA Today, Cơ quan Y tế hạt La Crosse, bang Wisconsin (Mỹ) ngày 4-8 công bố một cư dân vừa tái nhiễm bệnh COVID-19, lần đầu tiên người này mắc bệnh là cách đây hơn 3 tháng.

Trước câu hỏi "liệu đây có phải một ca bệnh kéo dài không?", Cơ quan Y tế La Crosse giải thích rằng họ xem đây là trường hợp tái nhiễm theo hướng dẫn của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), cụ thể là:

"Nếu một người xét nghiệm dương tính sau hơn 3 tháng kể từ lần đầu khởi phát triệu chứng (COVID-19), các bác sĩ và giới chức y tế nên cân nhắc khả năng tái nhiễm".

Trong lần nhiễm thứ 2 triệu chứng của bệnh nhân "không giống lần đầu", giới chức La Crosse cho hay nhưng không mô tả cụ thể.

Liên quan đến hiện tượng tái nhiễm COVID-19, báo New York Times ngày 22-7 dẫn ý kiến một số nhà khoa học cho biết điều này rất hiếm nhưng không phải không thể xảy ra. Do COVID-19 là bệnh mới nên hiện chưa có bằng chứng khoa học ủng hộ khả năng miễn dịch trọn đời hoặc tái nhiễm.

Tuy nhiên, CDC Mỹ ghi nhận người nhiễm các loại virus khác thuộc họ corona "có thể tái nhiễm sau khoảng 90 ngày kể từ lần bệnh trước".

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine từng phát hiện kháng thể tạo ra bởi hệ miễn dịch chống lại COVID-19 chỉ tồn tại được vài tháng ở bệnh nhân biểu hiện nhẹ, nhưng cơ thể có khả năng ghi nhớ cách tạo ra kháng thể mới nếu virus xâm nhập lần nữa.

Bên cạnh đó, giới khoa học còn ghi nhận khả năng virus corona gây bệnh COVID-19 nằm yên trong cơ thể một số bệnh nhân nhiều tháng trước khi bộc phát trở lại.

Bác sĩ Nasia Safdar, Đại học Wisconsin-Madison, nhận xét rất khó để chứng minh một người tái nhiễm COVID-19 vì phải hội đủ một số điều kiện, ví dụ phải chứng minh được con virus của lần nhiễm sau thuộc chủng khác, hoặc nó phải còn sống (không phải xác virus, nuôi cấy được trong phòng thí nghiệm).

La Crosse không phải địa phương đầu tiên ở Mỹ báo cáo ca tái nhiễm. Hạt Todd ở bang Kentucky cũng ghi nhận một ca tương tự vì đã hơn 90 ngày trôi qua giữa 2 lần xét nghiệm dương tính.