News

6/recent/ticker-posts

Trung Quốc diễn tập trái phép tại Trường Sa

Trung Quốc tiến hành một loạt cuộc diễn tập không quân tại Biển Đông gần đây, bao gồm hoạt động trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Haike News, ứng dụng tin tức thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay đăng video cho biết Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của nước này đã triển khai nhiều phi cơ, bao gồm một tiêm kích Su-30 và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không, tới đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Haike News, cuộc diễn tập kéo dài hơn 10 giờ, bao gồm hoạt động tiếp nhiên liệu trên không, nhưng không nêu chính xác nó được tiến hành khi nào. "Mục tiêu của chúng tôi không phải xô đổ giới hạn hoặc phá kỷ lục. Tất cả bài tập đều hướng tới chuẩn bị cho thực chiến", video có đoạn.

Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bay huấn luyện năm 2014. Ảnh: Airliners.

Trong video thứ hai do Haike News đăng lên, một phi công Trung Quốc cảnh báo một máy bay khác "ngay lập tức" rời khỏi "không phận Trung Quốc" nếu không muốn bị chặn lại.

Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc hôm nay cũng đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam, cơ quan giám sát các hoạt động của lực lượng vũ trang Trung Quốc tại Biển Đông, đã điều hai oanh tạc cơ tới một khu vực bí mật để huấn luyện chiến đấu suốt ngày đêm.

Theo một video riêng của People's Daily, các bộ tư lệnh chiến khu miền Đông và miền Bắc của Trung Quốc "gần đây" cũng triển khai các máy bay, bao gồm tiêm kích, oanh tạc cơ, trinh sát cơ và một máy bay cảnh báo sớm. Tờ này cho biết thêm rằng ít nhất một tiêm kích J-10 đang tiến hành diễn tập ban đêm.

Các cuộc diễn tập của không quân Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tại Biển Đông. Quan hệ hai nước đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì một loạt vấn đề như Hong Kong, Tân Cương, Covid-19 hay Đài Loan.

Riêng tháng 7, Mỹ đã điều 67 trinh sát cơ lớn đến Biển Đông, trong khi con số này hồi tháng 5 là 35 và tháng 6 là 49, theo tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13/7 ra tuyên bố bác hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, trong khi hải quân Mỹ tăng cường các cuộc diễn tập với đồng minh và hoạt động tuần tra tự do hàng hải trong khu vực.

Việt Nam đã nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.