News

6/recent/ticker-posts

Trung Quốc tìm thấy virus corona trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil

Các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc đã tìm thấy virus corona trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil. Các mặt hàng tương tự trong thành phố đang được kiểm tra kỹ lưỡng.

Hình minh họa 3D của virus corona - Ảnh: SCMP

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo chính thức từ Ủy ban Y tế thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) cho biết mẫu cánh gà được phát hiện dương tính với virus corona trong lúc kiểm tra định kỳ ở quận Long Cương vào ngày 12-8 và được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông xác nhận.

Tất cả nhân viên có thể đã tiếp xúc với mẫu vật đã được xét nghiệm acid nucleic, người tiếp xúc gần với mẫu vật đang được theo dõi, sản phẩm lưu kho đã được kiểm tra và tất cả đến nay đều âm tính với virus.

Quan trọng hơn, những sản phẩm được bán ra đang được theo dõi, đồng thời khu vực đóng gói và lưu trữ các sản phẩm tương tự đang được khử trùng.

"Thâm Quyến sẽ tiếp tục theo dõi và kiểm tra tất cả thực phẩm đông lạnh có liên quan. Chính quyền cũng muốn nhắc nhở người dân thận trọng khi mua thịt và hải sản đông lạnh nhập khẩu, cũng như tự bảo vệ mình", thông báo của thành phố Thâm Quyến cho hay.

Đây không phải lần đầu tiên virus corona được tìm thấy trên bề mặt hay bao bì của thực phẩm nhập khẩu ở Trung Quốc. Ngày 12-8, các nhà chức trách ở thành phố Yên Đài (tỉnh Sơn Đông) cũng phát hiện virus corona trên bao bì hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Tháng trước, virus corona cũng được phát hiện trên bao bì và trong container chứa tôm đông lạnh nhập khẩu nhưng nhà chức trách nói điều này không có nghĩa là virus có thể lan truyền qua bao bì thực phẩm.

Các nhà chức trách đã tiến hành nhiều xét nghiệm virus corona hơn trên thực phẩm nhập khẩu sau khi COVID-19 bùng phát trở lại ở Bắc Kinh vào giữa tháng 6. Lúc đó virus corona được tìm thấy trên một cái thớt dùng cho cá hồi nhập khẩu, nhưng các chuyên gia đã nói bản thân con cá không có khả năng mang virus.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 12-8 đã ban hành các hướng dẫn bảo vệ bản thân tại các quầy bán hải sản trên khắp đất nước, bao gồm giám sát vệ sinh và sức khỏe trong chợ, lập tiêu chuẩn khử trùng ở khu vực công cộng cùng các quy trình khẩn cấp.

Các nhà virus học cũng khuyến nghị người dân nên làm sạch nguyên liệu trước khi nấu và đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ để tiêu diệt virus corona và các vi sinh vật gây bệnh khác.