News

6/recent/ticker-posts

Truy tố 3 bị can bắt cóc 4 thanh niên để tống tiền

Hậu, Minh và Thịnh bàn nhau đưa 4 người đi làm ngư phủ nhưng bất thành. Sau đó, các đối tượng nhốt 4 người này và yêu cầu gia đình đưa 80 triệu mới thả người.


Liên quan đến vụ việc bắt cóc, ép đi làm ngư phủ xảy ra vào cuối tháng 7/2019 (xã Nam Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Biên đã đề nghị truy tố 3 bị can là Đào Văn Hậu (32 tuổi) và Trần Văn Thịnh (31 tuổi) và Võ Văn Minh (20 tuổi, hiện đang được tại ngoại) cả 3 cùng ngụ xã huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, vào ngày 24/7/2019, sau khi được phía Malaysia trả về nước (do trước đó bị bắt về hành vi xâm phạm vùng biển khi đi làm ngư phủ), Châu Tuấn Kiệt (ngụ ở xã Tây Yên, huyện An Biên, Kiên Giang) đã rủ 4 thanh niên (cùng hoàn cảnh với Kiệt) là người dân tộc Ê Đê (ngụ huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk) về nhà của Võ Văn Minh (ở gần nhà Kiệt chơi).

Tại đây, sau khi biết được hoàn cảnh của 4 thanh niên này mới bị phía Malaysia thả về nên Thịnh nói với Minh tiếp tục bắt họ đi làm ngư phủ cho ghe biển khác (để lấy tiền cò), sau đó Hậu gọi điện thoại cho Thịnh bàn bạc và giao cho Thịnh thuê xe ôtô.

Hậu nói dối là rủ 4 người này đi nhậu nhưng thật chất là Hậu, Minh và Thịnh đưa họ lên xe ô tô chạy đến thị trấn Sông Đốc (tỉnh Cà Mau) tìm chủ ghe biển thỏa thuận để 4 bị hại này đi làm ngư phủ nhưng không thành. 
Bực tức nên Hậu, Thịnh và Minh đã đưa 4 thanh niên này về nhốt tại một nhà nghỉ ở xã Nam Yên (huyện An Biên) rồi thay phiên nhau canh giữ.

Đồng thời ép họ viết giấy nợ (với nội dung do đi làm ngư phủ ăn nhậu rồi thiếu tiền của Thịnh), rồi yêu cầu người nhà của 4 nạn nhân đưa tiền chuộc là 80 triệu (mỗi người 20 triệu) và chuyển qua tài khoản ngân hàng. Khi rút được tiền và chia nhau, bọn chúng mới thả 4 nạn nhân ra và đưa ra bến xe để về quê.

Sau đó, gia đình của các nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi bắt cóc tống tiền của 3 bị can này đến cơ quan Công an. Qua nhiều tháng điều tra của công an và trước những chứng cứ không thể chối cãi được, Hậu, Thịnh và Minh đã thừa nhận toàn bộ hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản của các bị hại nói trên.