News

6/recent/ticker-posts

Tướng cảnh sát Campuchia bị tố ép cấp dưới 'biểu diễn sex' tại chỗ làm

Thiếu tướng Ouk Kosal - cảnh sát trưởng tỉnh Kampong Thom, bị một nhóm nữ sĩ quan cấp dưới tố cáo đã quấy rối tình dục và bắt ép họ 'biểu diễn' sex ngay trong công sở. Vụ việc đang gây chấn động dư luận Campuchia.

Vụ tố giác thiếu tướng Ouk Kosal được báo South China Morning Post gọi là "chưa có tiền lệ" ở Campuchia - Ảnh chụp màn hình Khmer Times

Báo Khmer Times của Campuchia ngày 14-8 cho biết Bộ Nội vụ Campuchia đã ra lệnh đình chỉ công tác với thiếu tướng Ouk Kosal. Ông này cũng phải ra trình diện mỗi ngày cho tới khi có kết luận điều tra.

Ít nhất 5 nữ sĩ quan cảnh sát dưới quyền ông Kosal đã nộp đơn tố giác ông cưỡng ép tình dục họ, bắt họ "biểu diễn" các động tác khêu gợi ngay tại chỗ làm. Khi đã đạt được mục đích, ông tướng 2 sao này đe dọa nếu ai hé răng "sẽ lãnh hậu quả khôn lường".

Do sợ quyền lực của ông này, các nạn nhân đã im lặng và không tố giác ngay lập tức.

Trong lá thư đề ngày 30-7, các nữ sĩ quan đã yêu cầu Bộ Nội vụ Campuchia vào cuộc điều tra, nhấn mạnh hành vi của tướng Kosal "không chỉ làm tổn hại danh dự của phụ nữ Campuchia mà còn làm ô uế cả ngành cảnh sát".

Lá thư sau đó bị rò rỉ cho truyền thông hôm 10-8 và lập tức khiến dư luận chấn động từ đầu tuần đến nay. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh phụ nữ Campuchia đang đấu tranh đòi công bằng và chống phân biệt đối xử sau một dự luật cấm họ mặc quần ngắn ra đường.

Theo Khmer Times, ngay sau sự việc, Bộ trưởng nội vụ Campuchia đã gởi văn bản tới tất cả các sở cảnh sát, cảnh cáo nếu ai phạm lỗi như tướng Kosal sẽ đối mặt với hình phạt nặng hơn thế.

Tướng Khieu Sopheak, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, tỏ ra thận trọng trước vụ tố giác được cho là "chưa từng có tiền lệ". Ông Sopheak xác nhận ông Kosal đã bị đình chỉ công tác và vụ việc đang được điều tra kỹ lưỡng.

"Mọi người không nên suy đoán. Chúng tôi sẽ điều tra hợp lý và đưa ra kết luận", ông Sopheak khẳng định. Theo hệ thống quân hàm của Campuchia, thiếu tướng được gắn 2 sao và cao hơn chuẩn tướng chỉ được 1 sao.

Bà Chak Sopheap - một người đấu tranh cho nữ quyền ở Campuchia, hi vọng chính quyền sẽ xem xét một cách nghiêm túc và xử lý thích đáng kẻ phạm tội.

"Khi đàn ông hành xử không đúng với phụ nữ, người ta thường có tâm lý đổ thừa tại người phụ nữ trước. Tôi muốn điều đó phải thay đổi", bà Sopheap nói với Khmer Times.