News

6/recent/ticker-posts

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận, bắn tên lửa ở Biển Đông

Trung Quốc thông tin về việc nước này tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Việt Nam tuyên bố đó hành vi vi phạm chủ quyền…

Ngày 31/8/2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của các phóng viên Việt Nam và nước ngoài, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông tin về việc nước này tiến hành tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tàu chiến Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Đông.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26/8/2020”.

“Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, không có lợi cho hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

1 ngày trước, tờ South China Morning Post dẫn thông báo từ Cục Hải sự các tỉnh Giang Tô và Liêu Ninh, Trung Quốc cho biết một cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 28/8 và kéo dài trong một tuần tại Bột Hải.

Cuộc tập trận còn lại diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 3/9 tại Hoàng Hải. Tính từ cuối tháng 7, Trung Quốc đã thực hiện ít nhất 9 cuộc tập trận tại nhiều khu vực ở biển Hoa Đông và Biển Đông, gồm cả khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.