News

6/recent/ticker-posts

WHO nói thế giới đủ lo rồi, đừng sợ thực phẩm 'lây' virus corona

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc nới lỏng các hạn chế cộng với việc không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch trong mùa hè khiến số ca mắc COVD-19 ở châu Âu đối tăng trở lại. WHO cũng khẳng định thực phẩm không làm mắc bệnh.

Tính đến sáng ngày 14-8, thế giới đã có hơn 21 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 752.000 ca tử vong. Nhiều nước trên thế giới tiếp tục siết chặt các biện pháp chống dịch.

WHO: thực phẩm an toàn, cảnh báo châu Âu

Liên quan đến lo ngại về thực phẩm nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, WHO kêu gọi mọi người không nên lo sợ.

"Mọi người đã quá đủ lo sợ về đại dịch COVID-19. Không nên lo sợ thực phẩm hay việc đóng gói, xử lý, giao nhận thực phẩm. Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm của virus. Thực phẩm của chúng ta, trong khía cạnh COVID, là an toàn", chuyên gia hàng đầu của WHO Michael Ryan khẳng định.

Người bán thực phẩm đeo khẩu trang tại Manila, Philipppines - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố nhằm trấn an các lo ngại sau việc các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc tìm thấy virus corona trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.

Trong khi đó, chuyên gia dịch tễ của WHO Richard Peabody ngày 13-8 khẳng định mức độ nguy hiểm của virus corona chủng mới vẫn không thay đổi.

"Thông điệp quan trọng là nếu ngừng nỗ lực chống virus, thì nó sẽ quay trở lại", hãng tin AFP dẫn lời ông Peabody nói, nhắc nhở các chính phủ châu Âu nhớ đến bài học kinh nghiệm trong những tháng đầu tiên của đại dịch.

Theo WHO, gần 3,7 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận ở châu Âu kể từ khi bắt đầu đại dịch, và 218.383 trường hợp tử vong. Dù số ca tử vong tại khu vực không tăng nhanh so với số ca mắc, nguyên nhân được cho là dịch đang lây lan trong các nhóm dân số trẻ vốn không có tỉ lệ tử vong thấp hơn.

Ông Peabody tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "nhanh chóng xác định các trường hợp mới, các cụm dịch mới" để ngăn chặn dịch bùng phát mạnh hơn.

Anh thêm Pháp, Hà Lan vào danh sách cách ly

Anh cho biết sẽ tái áp đặt yêu cầu cách ly đối với những du khách từ Pháp và Hà Lan sau khi các nước này ghi nhận số ca nhiễm mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng mạnh trở lại.

"Số liệu cho thấy chúng ta cần loại Pháp, Hà Lan, Monaco, Malta, Turks & Caicos & Aruba khỏi Hành lang Đi lại thời COVID-19 để giữ tình trạng lây nhiễm mới giảm xuống", Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps thông báo. Biện pháp sẽ áp dụng từ 4 giờ 15-8 (giờ London).

Hồi cuối tháng 7-2020, Anh cũng đã tái áp đặt lệnh cách ly đối với du khách trở về từ Tây Ban Nha và ngay tuần trước là đối với du khách từ các nước Andorra, Bỉ và Bahamas. Quyết định mới này của xứ sở sương mù dự kiến sẽ lại gây ra một "cuộc di cư ồ ạt" trong số ước tính 500.000 người Anh đang đi nghỉ tại Pháp.

Với hơn 41.000 ca tử vong do COVID-19, Anh là nước bị dịch bệnh gây tổn thất lớn nhất về người tại châu Âu và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bị chỉ trích về cách thức ứng phó với khủng hoảng.

Pháp ngày 13-8 ghi nhận 2.669 ca bệnh mới, một kỷ lục kể tử sau khi gỡ bỏ phong tỏa và là ngày tăng thứ hai liên tiếp.

Trong khi đó, Ý cũng buộc xét nghiệm đối với tất cả những người đến từ Croatia, Hy Lạp, Malta và Tây Ban Nha. "Chúng ta phải tiếp tục cảnh giác để bảo vệ những gì đã đạt được bằng sự hy sinh của tất cả mọi người trong vài tháng qua", Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza nói.