News

6/recent/ticker-posts

Bị tố chỉ đóng vài trăm đô tiền thuế, ông Trump nói 'bài báo vô giá trị'

Bài viết trên báo New York Times ngày 27-9 trích dữ liệu khai thuế cho biết Tổng thống Mỹ đã đóng rất ít thuế thu nhập trong những năm gần đây do báo cáo các doanh nghiệp bị lỗ nặng, ông phải bù lỗ bằng hàng trăm triệu USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 27-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo báo NYT, ông Trump chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang trong cả hai năm 2016 và 2017, và không trả thuế thu nhập của 10 trong 15 năm qua, mặc dù đã nhận được 427,4 triệu USD cho đến hết năm 2018 từ chương trình truyền hình thực tế và các giao dịch được chứng thực và cấp phép khác.

Ông Trump được giảm thiểu số tiền thuế phải đóng do khai báo các doanh nghiệp trong đế chế kinh doanh của mình bị lỗ nặng. Theo báo NYT, ông Trump báo lỗ 47,4 triệu USD trong năm 2018, mặc dù có thu nhập ít nhất 434,9 triệu USD trong một bản công bố tài chính năm đó.

Như thường lệ, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 27-9, Tổng thống Mỹ gọi đây là một bản tin giả và phủ nhận nội dung báo cáo. 

Trong văn bản gửi đến báo NYT, Alan Garten - một luật sư của Tổ chức Trump - cho biết ông Trump đã trả hàng triệu USD tiền thuế cá nhân trong 10 năm qua nhưng không nói gì về kết quả báo cáo thu nhập cụ thể được nhắc đến.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump liên tục từ chối công bố về khoản thuế của mình với lý do nó đang được kiểm toán.

Báo NYT cho biết họ đã thu thập dữ liệu báo cáo thuế trong hơn hai thập kỷ của ông Trump và các công ty trong tổ chức kinh doanh của ông. Các dữ liệu này không có thông tin về thu nhập cá nhân của ông của năm 2018 hoặc 2019.

Báo này cũng cho biết ông Trump hiện liên quan đến một cuộc kiểm toán của Sở Thuế vụ kéo dài một thập kỷ về khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD mà ông đã yêu cầu sau khi báo cáo lỗ lớn. Nếu không được phê duyệt, ông có thể phải trả hơn 100 triệu USD tiền thuế.