News

6/recent/ticker-posts

Hàn Quốc xác nhận quan chức mất tích có ý định đào tẩu sang Triều Tiên

Cảnh sát biển Hàn Quốc ngày 29-9 xác nhận quan chức nước này bị phía Triều Tiên bắn chết hồi tuần trước từng thể hiện ý định đào thoát với các binh sĩ Triều Tiên.

Tàu hải quân Hàn Quốc tại vùng biển giáp ranh với Triều Tiên - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Reuters, sự việc một quan chức Hàn Quốc bị phía Triều Tiên bắn chết đã gây ra nhiều tranh cãi sau khi anh trai của quan chức này bác bỏ thông tin ban đầu về việc người này có thể đã cố bỏ trốn sang Triều Tiên.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đã đưa ra kết luận mới dựa vào các đoạn băng ghi hình CCTV, tình báo quân đội và kiểm tra lý lịch. Theo đó, phía Hàn Quốc cho rằng vị quan chức đã nói với các binh sĩ Triều Tiên rằng ông muốn đào tẩu, cũng như Triều Tiên đã biết thông tin cá nhân chi tiết của người này.

"Chúng tôi xác nhận rằng phía Triều Tiên đã nắm thông tin cá nhân của người này, bao gồm tên, tuổi, quê quán và chiều cao, cũng như việc người bị mất tích đã thể hiện sự tự nguyện để đến Triều Tiên", ông Yoon Sung-hyun - trưởng phòng điều tra và tình báo của Cảnh sát biển Hàn Quốc - cho biết.

Theo ông Yoon, khả năng quan chức kia bị lạc hay cố tình tự tử là "rất thấp" vì ông có mặc áo phao và đeo thiết bị hỗ trợ nổi khi được tìm thấy cách địa điểm bị phát hiện mất tích 38km.

Anh trai người này, Lee Rae-jin, cho rằng vụ việc hẳn phải là tai nạn vì em trai của ông vừa mua thuyền mới và không có lý do để đào tẩu.

Về điểm trên, ông Yoon cho biết quan chức mất tích đang nợ hơn 58 triệu won (khoảng 49.600 USD), nhưng vẫn chưa rõ đây có phải là nguyên nhân ông bỏ trốn.

Cảnh sát biển và Hải quân Hàn Quốc đã huy động hàng chục tàu để mở rộng tìm kiếm thi thể của người đàn ông nói trên. Phía Bình Nhưỡng cũng cho biết các binh lính chỉ đốt thiết bị hỗ trợ nổi của vị quan chức để ngăn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Trước đó, Hàn Quốc đã cho rằng phía Triều Tiên đổ xăng đốt thi thể của quan chức này sau khi ông thiệt mạng, đồng thời kêu gọi mở điều tra chung về vụ việc.

Tuy Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước lời đề nghị của Hàn Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tiếng xin lỗi về cái chết của quan chức Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 28-9 cũng xin lỗi người dân Hàn Quốc về việc quan chức bị bắn chết tại giới tuyến trên biển với Triều Tiên. Tổng thống Moon nhấn mạnh chính quyền nên bảo vệ sự an toàn và an ninh của người dân trong mọi hoàn cảnh.

Ông cũng chia buồn cùng gia đình nạn nhân và nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt về lời xin lỗi "hiếm có" của Chủ tịch Kim.