News

6/recent/ticker-posts

Ngày thứ tư xung đột đẫm máu, hai nước Liên Xô cũ vẫn khước từ đàm phán

Bất chấp cuộc xung đột quân sự giữa hai nước liên quan khu vực lãnh thổ tranh chấp Karabakh kéo sang ngày thứ tư và hơn 100 người chết, Armenia và Azerbaijan vẫn không muốn đàm phán.

Người dân khiêng linh cữu một quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Azerbaijan đã tử nạn trong cuộc xung đột quân sự ở vùng Nagorno-Karabakh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tới hôm nay 30-9 đã là ngày thứ tư liên tiếp của cuộc xung đột đẫm máu nhất trong nhiều năm qua giữa lực lượng quân đội Armenia và Azerbaijan liên quan tới Karabakh, một tỉnh gồm chủ yếu người Armenia đã tách khỏi Azerbaijain từ những năm 1994 sau khi Liên Xô cũ tan rã.

Giao tranh nổ ra từ chủ nhật tuần trước (27-9) và kéo dài liên tiếp bốn ngày khi hai bên đấu nhau bằng hỏa lực mạnh và cáo buộc lẫn nhau là bên gây chiến trước.

Đã gần 100 người chết trong các xung đột. Cả hai bên đều công bố phía đối phương bị thương vong nặng nề nhưng các thông tin này rất khó kiểm chứng.

Phía Azerbaijan chưa thừa nhận trường hợp binh sĩ nào tử vong nhưng một nhà báo của Hãng tin AFP tại vùng Beylagan ở phía nam nước này đã chứng kiến hàng chục phụ nữ khóc than bên linh cữu một người lính chết trong xung đột.

Lo ngại xung đột giữa hai nước có thể bùng lên thành một cuộc chiến toàn diện và kéo thêm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham chiến, những ngày qua nhiều chính trị gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan ngừng bắn và đối thoại.

Là nước có hiệp định quân sự với Armenia nhưng cũng có quan hệ hữu hảo với Azerbaijan, Nga kêu gọi hai nước chấm dứt chiến tranh và đề nghị hỗ trợ thúc đẩy đàm phán.

Tuy nhiên Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 30-9 nói chưa thể bàn tới chuyện đó lúc này.

"Rất không phù hợp để nói về một cuộc họp thượng đỉnh giữa Armenia, Azerbaijan và Nga ở thời điểm chiến tranh căng thẳng - ông Nikol Pashinyan nói - Cần phải có một không khí và những điều kiện thích hợp cho các cuộc đàm phán".

Tổng thống Azerbaijani, ông Ilham Aliyev, cũng bác bỏ ý tưởng đàm phán trong khi trả lời phỏng vấn Đài Russian TV ngày 29-9.

"Thủ tướng Armenia công khai tuyên bố Karabakh là của Armenia. Trong trường hợp này, chúng ta có thể nói về loại tiến trình đàm phán nào đây?", ông Ilham Aliyev nói.

Kể từ cuối tuần trước, giao tranh giữa hai phía chưa lúc nào ngưng và trong hôm nay 30-9 hai bên vẫn tiếp tục có thêm những xung đột mới.