News

6/recent/ticker-posts

Ông Trump nói đã đóng 'hàng triệu' chứ không phải 'vài trăm' USD thuế

Tiếp tục phản bác cáo buộc chỉ đóng vài trăm USD tiền thuế trong nhiều năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông đã đóng hàng triệu USD tiền thuế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông đóng hàng triệu USD tiền thuế - Ảnh: REUTERS

Bài viết trên báo New York Times ngày 27-9 trích dữ liệu khai thuế cho biết Tổng thống Mỹ chỉ đóng 750 USD tiền thuế trong năm 2016 và 2017 sau nhiều năm báo cáo các doanh nghiệp bị lỗ nặng, khiến ông phải bù lỗ bằng hàng trăm triệu USD.

"Tôi đã đóng nhiều triệu USD tiền thuế nhưng như mọi người khác, được khấu hao và tín thuế", tổng thống Mỹ giải thích trên mạng xã hội Twitter ngày 28-9. Ông cũng nói rằng tỉ lệ nợ của ông rất thấp so với giá trị tài sản

Theo báo NYT, ông Trump nợ hàng trăm triệu USD và được giảm thiểu số tiền thuế phải đóng do khai báo các doanh nghiệp trong đế chế kinh doanh của mình bị lỗ nặng. ông Trump báo lỗ 47,4 triệu USD trong năm 2018, mặc dù có thu nhập ít nhất 434,9 triệu USD trong một bản công bố tài chính năm đó.

Tổng thống Mỹ khẳng định thông tin của tờ NYT là không chính xác và cáo buộc tờ này lấy được bản khai thuế một cách bất hợp pháp.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump liên tục từ chối công bố về khoản thuế của mình với lý do nó đang được kiểm toán.

Báo NYT cho biết họ đã thu thập dữ liệu báo cáo thuế trong hơn hai thập kỷ của ông Trump và các công ty trong tổ chức kinh doanh của ông. Các dữ liệu này không có thông tin về thu nhập cá nhân của ông của năm 2018 hoặc 2019.

Vụ việc lập tức trở thành miếng mồi công kích cho Đảng Dân chủ ngay trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden diễn ra ngày 29-9, giờ Mỹ.

"Điều đó thật sự cũng không bất ngờ", thượng nghị sĩ Dick Durbin nói, nhắc lại việc ông Trump không tuân thủ truyền thống công bố thông tin thuế khi tranh cử vào Nhà Trắng. Trong khi đó, nghị sĩ Richard Neal chỉ trích tổng thống Mỹ lợi dụng quy định về thuế.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng tung ra video cho thấy các công dân Mỹ từ giáo viên, lính cứu hỏa, y tá đã đóng hàng ngàn USD tiền thuế.

Ông Trump bị 'soi' từng chê người tiền nhiệm đóng ít thuế

Dòng tweet năm 2012 của ông Trump bị soi khi ông chỉ trích cựu tổng thống Barack Obama chỉ đóng 20,5% thuế. "Ông Barack Obama, người muốn tăng thuế của chúng ta, chỉ trả 20,5% thuế trên mức lương 790.000 USD", ông Trump viết trên Twitter khi đó. Tuy nhiên, theo bài báo của New York Times, ông Trump không đóng đồng thuế nào trong năm đó và nhiều năm khác.