News

6/recent/ticker-posts

Bắt khách quỳ xin lỗi vì 'bóc phốt' đồ ăn có sán, chủ quán nướng lãnh 1 năm tù

Nguyễn Văn Thiện, chủ quán nhắng nướng ở thành phố Bắc Ninh, bị tòa tuyên phạt 1 năm tù do bắt nữ khách hàng quỳ gối xin lỗi sau khi người này 'bóc phốt' đồ ăn có sán.

Bị cáo Nguyễn Văn Thiện và 
Lăng Văn Vân trong phiên tòa sáng 2-10 

Sáng 2-10, TAND thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) tuyên phạt Nguyễn Văn Thiện (47 tuổi, chủ quán nhắng nướng Hiền Thiện) 1 năm tù, phạt Lăng Văn Vân (27 tuổi, nhân viên quán này) 9 tháng tù về tội "Làm nhục người khác" theo khoản 2 điều 155 Bộ luật hình sự 2015.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến nhân phẩm, uy tín, danh dự của người khác, gây mất an ninh trật tự, hoang mang trong quần chúng nhân dân. 

Theo HĐXX, trong hai người, Thiện có vai trò cao hơn, là người trực tiếp tát vào mặt, bắt bị hại quỳ gối xuống sàn nhà, dùng lời nói để sỉ nhục rồi dùng điện thoại phát trực tiếp lên Facebook. 

Đối với Vân, là người cầm điện thoại để quay clip, viết sẵn nội dung trong giấy cam kết để ép bị hại ký nên có vai trò đồng phạm giúp sức. 

HĐXX cũng ghi nhận các bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như ăn năn, thành khẩn khai báo; được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, gia đình đã tự nguyện khắc phục hậu quả, phạm tội lần đầu.

Theo HĐXX, bị cáo Thiện đã có 10 năm kinh doanh nên phải hiểu được sự quan trọng của đạo đức và chữ tín. Tuy nhiên, bị cáo lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, làm nhục người khác khi được phản ánh về chất lượng đồ ăn rồi phát trực tiếp video trên không gian mạng.

"Hình ảnh chị D.T.H. (27 tuổi, bị hại) phải quỳ trước mặt bị cáo xin lỗi có biết bao người xem được, bị cáo có nghĩ người nhà bị hại khi thấy những hình ảnh này sẽ cảm thấy như thế nào? Trong khi bị cáo hả hê, sung sướng và thỏa mãn về hành vi của mình thì có biết dư luận đang vô cùng phẫn nộ. Không chỉ phạm vi trong nước, hành vi của bị cáo còn làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế", vị hội thẩm nói.

"Sau này chấp hành xong bản án và tiếp tục kinh doanh, bị cáo có hứa sẽ làm một doanh nhân tốt hay không?" - HĐXX hỏi. Bị cáo Thiện gật đầu đáp: "sẽ làm tốt hơn trước đây".

Trước đó, được nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Thiện và Vân gửi lời xin lỗi đến bị hại và gia đình bị hại cũng như tất cả anh, chị, em cộng đồng mạng cả nước.

"Bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là bồng bột, thiếu suy nghĩ và sai trái, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về hòa nhập với cộng đồng và phụng dưỡng cha mẹ già", Thiện nói.

Trước đó trong phần xét hỏi và tranh luận, cả Thiện và Vân đều khai lại diễn biến vụ án giống với cáo trạng truy tố.

Hai bị cáo bày tỏ sự ăn năn, hối hận về hành vi đã gây ra. Thiện cho biết đã chủ động bàn bạc với gia đình tới gặp chị H. và bồi thường cho chị này 5 triệu đồng.

Tại tòa, chị H. vẫn chưa hết sợ hãi, bật khóc nức nở kể lại diễn biến vụ việc. Chị nói vô cùng hoảng loạn, nhiều ngày không dám ra đường gặp ai vì sợ bị dè bỉu khi đoạn clip mình bị làm nhục phát trực tiếp trên Facebook.

"Đây là sự việc không mong muốn, tôi thấy các bị cáo cũng đã ăn năn, hối lỗi. Gia đình 2 bị cáo nhiều lần tới động viên, xin lỗi tôi. Tôi mong HĐXX tuyên mức án nhẹ nhất cho hai bị cáo để họ sớm được trở về hòa nhập với cộng đồng", bị hại H. nói.

Đặc biệt, chị H. đề nghị trước tòa, hai bị cáo cam kết sau này không còn oán hận hay có hành vi trả thù. Nếu gia đình chị có xảy ra sự việc gì thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm. Bị hại cũng mong cơ quan công an bảo vệ sự an toàn cho gia đình chị sau khi vụ án kết thúc.

Đáp lại, Nguyễn Văn Thiện cam kết sau khi chấp hành án xong, bị cáo sẽ gác lại mọi chuyện, tập trung làm ăn, nếu có hành vi gì ảnh hưởng tới gia đình chị H. sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bị cáo Lăng Văn Vân cũng xin hứa sẽ không tái phạm.