News

6/recent/ticker-posts

Lời kể ám ảnh của nhân chứng vụ ô tô lao xuống sông 5 người tử vong

“Nghe tiếng động mạnh chúng tôi chạy ra. Một người bị thương nặng, vắt trên dây cáp cầu, xe máy vỡ nát. Dưới sông, chiếc ô tô chìm dưới nước vẫn sáng đèn”, một nhân chứng kể lại.

Lan can cầu bị gãy hoàn toàn sau vụ tai nạn.

Sau vụ tai nạn xảy ra vào đêm qua (4/10), nhiều người dân sinh sống hai bên cầu treo Chợ Chùa (bắc qua sông Giăng, nối 2 xã Thanh Liên và Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An) không thể ngủ được vì quá ám ảnh về sự việc.

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 20h ngày 4/10 giữa một chiếc ô tô 7 chỗ và một chiếc xe máy.

Ô tô 7 chỗ lao xuống sông sau khi "hạ gục" hai đoạn thanh chắn cầu.

Vào thời điểm kể trên, anh Nguyễn Thế Tuấn (SN 1982) điều khiển xe ô tô chở anh Lê Đình Anh (SN 1983) và Lê Đình Quyết (SN 1973), cùng trú tại xã Thanh Nho, Thanh Chương lưu thông từ hướng Phong Thịnh qua Thanh Liên. Khi vượt qua nửa cầu thì ô tô va chạm với xe máy, trên xe có anh Hoàng Anh Tuấn (SN 1992) và anh Đào Văn Nam (cùng trú tại xã Thanh Liên).

Dấu vết từ lốp ô tô phanh trên mặt cầu cho thấy chiếc ô tô đã đi sai làn đường trước khi va chạm với xe máy.

Vụ va chạm khiến chiếc ô tô lao qua thanh chắn cầu, rơi xuống sông Giăng. Anh Hoàng Anh Tuấn cũng bị bật ra khỏi xe máy, rơi xuống sông; anh Đào Văn Nam bị thương nặng, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Người dân địa phương xác nhận người điều khiển xe máy là anh Hoàng Anh Tuấn chứ không phải là anh Đào Văn Nam như thông tin trước đó. 

Chị Trang - một người dân sống gần cầu treo Chợ Chùa kể: “Khoảng 8h, chúng tôi đang ngồi trong nhà thì nghe một tiếng động mạnh hướng trên cầu, sau đó có tiếng gọi nhau nhốn nháo cứ nghĩ là có người dân nhảy cầu. Chạy ra đến nơi thì thấy anh Nam nằm vắt trên dây cáp cầu, xe máy bị vỡ nát, thanh lan can cầu bị gãy chìa ra sông. Phía dưới lòng sông chiếc ô tô đã chìm, vẫn sáng đèn”.

Anh Trần Văn Thế kể lại công tác cứu hộ, cứu nạn.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, người dân và chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng nhanh chóng tổ chức cứu nạn.

Anh Trần Văn Thế (xã Phong Thịnh) cho biết: “Nhiều người lặn xuống sông để cứu người. Khu vực này nước khá sâu, phải dùng dây thừng để kéo cả xe lẫn người lên”.

Lực lượng chức năng trục vớt thi thể các nạn nhân sau khi kéo được ô tô dưới lòng sông lên bờ.

“Khi chúng tôi tiếp cận được chiếc xe thì xe lật ngửa, nằm dưới lòng sông, bị móp, hư hỏng nặng. Tôi cố gắng dùng búa đập vỡ kính nhưng không được. Sau đó mọi người móc dây thừng vào xe, cùng người dân và lực lượng cứu hộ kéo lên bờ. Khi đập vỡ cửa kính thì các nạn nhân đã tử vong”, anh Nguyễn Văn Tiệp - người trực tiếp lặn xuống tiếp cận chiếc xe ô tô dưới lòng sông cho hay.

Cơ quan chức năng phải sử dụng câu vương, thuyền để rà tìm anh Hoàng Anh Tuấn. Đến khoảng 23h cùng ngày, thi thể anh Tuấn được tìm thấy và trục vớt lên bờ.

Chiếc cầu được xây dựng từ những năm 80, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Công an huyện Thanh Chương, từ dấu vết hiện trường có thể xác định nguyên nhân của vụ tai nạn là do chiếc xe ô tô đi sai làn đường dẫn tới va chạm với xe máy trước khi lao xuống sông. “Tốc độ của hai phương tiện vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn là bao nhiêu thì phải đợi kết quả giám định. Tuy nhiên, từ dấu vết hiện trường để lại có thể thấy tốc độ của chiếc xe ô tô là khá cao”, nguồn tin từ Công an huyện Thanh Chương cho biết.

Ông Khuất Việt Hùng (áo màu ghi) - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An có mặt chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng.

Sáng 5/10, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ban ATGT quốc gia đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, chỉ đạo khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua cầu.

Sáng nay, lực lượng thanh tra giao thông Nghệ An đã chốt chặn 2 đầu cầu để tổ chức sửa chữa, gia cố cầu.

Công tác gia cố, sửa chữa cầu đang gấp rút được thực hiện.

Theo phản ánh của người dân, chiếc cầu treo này được xây dựng từ năm 1985, có thời gian sử dụng 20 năm. Tuy nhiên, trải qua 35 năm, chiếc cầu đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, cơ quan chức năng đã đặt biển hạn chế trọng lượng phương tiện khi lưu thông qua cầu.

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, cơ quan chức năng đặt biển hạn chế trọng lượng các phương tiện khi lưu thông qua cầu.

“Mặc dù có hạn chế trọng lượng xe cộ đi lại trên cầu nhưng cầu yếu nên chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của chiếc cầu này. Người dân mong muốn chiếc cầu treo này sẽ được thay thế bằng một chiếc cầu cứng an toàn hơn”, ông Nguyễn Huy Niệm (xã Thanh Liên) kiến nghị.