News

6/recent/ticker-posts

Nhà phố có 4 tầng hầm của thiếu tướng Lê Công: Báo cáo kết quả cho Thủ tướng trước ngày 20-10

Trước phản ánh của báo chí, dư luận về ngôi nhà 5 tầng nổi có đến 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m của gia đình thiếu tướng Lê Công ở ngõ 15 phố Sơn Tây, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng đôn đốc UBND quận Ba Đình giải quyết phản ánh.

Văn bản số 8530, ngày 2-10, Văn phòng UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nêu rõ: "Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Ba Đình trong việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND TP; trả lời các hộ gia đình ngõ 15, phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình và dự thảo văn bản của UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20-10".


Người cấp giấy phép cho công trình này là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình. Chủ đầu tư công trình này là thiếu tướng Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh. Ông Lê Công là nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Trước đó như đã thông tin, ngày 23-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm, được cho là của thiếu tướng Lê Công, nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Mới đây ngày 28-9, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản số 8354 trả lời PV về việc đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại phố Sơn tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Tuy nhiên UBND TP Hà Nội không trả lời những câu hỏi mà PV đã gửi công văn trước đó.

Tại văn bản này, Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng giao UBND quận Ba Đình kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung báo phản ánh; cung cấp thông tin cho báo theo thẩm quyền và quy định của pháp luật và báo cáo kết quả tới UBND TP.

Trả lời công dân về việc cấp phép công trình này, ông Bùi Thanh Bình - trưởng Phòng quản lý đô thị UBND quận Ba Đình - viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản, tuy nhiên theo nhiều luật sư, tiêu chuẩn từ 16 năm trước đã bị hủy bỏ và là văn bản dưới luật.

Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị cũng bày tỏ lo ngại với công trình ngầm này. Công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị Việt Nam.

Như đã thông tin, đầu tháng 8, các hộ dân sinh sống ở ngõ 15, phố Sơn Tây phản ảnh công trình xây dựng nhà ở 5 tầng nổi tại lô đất B3 có đến 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m khiến dư luận xôn xao. Phóng viên đã đến trực tiếp UBND quận Ba Đình, gửi công văn nhưng đến ngày 5-10 vẫn chưa nhận được thông tin.