News

6/recent/ticker-posts

Ông Trump được điều trị Covid-19 bằng biện pháp đặc biệt nhất hành tinh

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn kể từ khi công bố mắc Covid-19 đến khi điều trị bằng các loại thuốc thử nghiệm chưa được cấp phép và xuất viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháo khẩu trang, nói với các phóng viên ở ban công Nhà Trắng ngay sau khi xuất viện. (Ảnh: Reuters)

Tối 5/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất viện Walter Reed sau 3 ngày điều trị Covid-19 tại đây. Thông điệp mà chủ nhân Nhà Trắng đưa ra khi xuất viện là: “Đừng sợ Covid-19… Dưới thời Trump, chúng ta đã phát triển được một số loại thuốc và kiến thức tuyệt vời. Tôi cảm thấy khỏe hơn chính mình cách đây 20 năm”.

Điều mà ông Trump không đề cập đến là những người Mỹ khác mắc Covid-19 không thể tiếp cận loại thuốc và phương pháp điều trị như của ông. Trước khi nhập viện hôm 2/10, ông Trump đã được sử dụng liệu pháp kháng thể thử nghiệm có tác dụng giảm vi rút. Liệu pháp này đã cho kết quả đầy hứa hẹn sau khi thử nghiệm trên 275 bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp điều trị đó vẫn chưa được Cục Quản lý Thực và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic bình luận, với hầu hết mọi người, việc tiếp cận các loại thuốc chưa được cấp phép thông qua đề nghị sử dụng đặc biệt có thể là một quá trình lâu dài và nhiều thử thách. Trong khi đó, ông Trump được điều trị bằng liệu pháp này chỉ một ngày sau khi ông thông báo mắc Covid-19, Thư ký báo chí Nhà Trắng và bác sĩ của ông Trump cho biết. "Tất nhiên, vì đây là tổng thống Mỹ. Ông ấy sẽ nhận được mọi sự hỗ trợ y tế dù đã được hay chưa được phê duyệt”, chuyên gia dịch tễ Seema Yasmin nói.

Chế độ điều trị đặc biệt nhất hành tinh

Ngoài liệu pháp kháng thể thử nghiệm, ông Trump cũng được điều trị bằng remdesivir và dexamethasone. "Tổng thống (Trump) có thể là bệnh nhân duy nhất trên hành tinh được điều trị kết hợp bằng các loại thuốc này", Jonathan Reiner, Giáo sư Dược tại Đại học George Washington, bình luận.

Remdesivir chưa được FDA phê duyệt trong điều trị Covid-19, nhưng được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, liệu trình 5 ngày sử dụng remdesivir có thể giúp rút ngắn thời gian phục hồi ở một số bệnh nhân, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như thiếu máu, nhiễm độc gan, thận. Remdesivir được sử dụng qua đường tĩnh mạch, vì vậy bệnh nhân thường phải nhập viện khi dùng liệu trình 5 ngày. Tuy nhiên, các bác sĩ của ông Trump đã cho ông xuất viện sau 3 ngày điều trị. Không giống với các hộ gia đình Mỹ khác, ông Trump có một văn phòng y tế Nhà Trắng riêng, nơi ông sẽ được chăm sóc bằng chế độ tốt nhất thế giới, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết.

Ông Trump cũng được điều trị bằng dexamethasone, một loại corticosteroid giá rẻ được bày bán rộng rãi giúp giảm tình trạng viêm, nhưng cũng làm ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do vậy, dexamethasone thường chỉ được khuyến cáo cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Giáo sư Reiner cho biết, một số bệnh nhân đáp ứng tốt với dexamethasone vẫn tử vong chưa đầy 1 tháng sau đó.

Các bác sĩ cho biết, sức khỏe của ông Trump đã tiến triển sau 3 ngày điều trị tại Walter Reed và đủ điều kiện để xuất viện dù phải tiếp tục điều trị khi trở lại Nhà Trắng. “Mặc dù có thể Tổng thống Donald Trump chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm, nhóm của chúng tôi đánh giá rằng tình trạng của ông ấy đủ an toàn để về nhà. Tại đó, tổng thống sẽ nhận được sự chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới”, bác sĩ Conley nói khi không loại trừ khả năng tình trạng sức khỏe của ông Trump diễn biến theo chiều ngược lại.