News

6/recent/ticker-posts

Philippines sơ tán hơn 200.000 dân tránh ‘siêu bão' mạnh nhất thế giới Goni

Sáng 31-10, Philippines đã ra lệnh sơ tán hơn 200.000 dân tại khu vực phía nam đảo Luzon trong bối cảnh siêu bão Goni, cơn bão dự báo mạnh nhất trên thế giới trong năm nay, đang đến rất gần.

Goni dự báo sẽ là siêu bão mạnh nhất năm 2020 - Ảnh: CNN

Siêu bão Goni hiện có sức gió ít nhất 215km/h, giật trên 265km/h, theo Đài CNN.

Dự báo bão Goni sẽ đổ bộ vào Philippines trong ngày 1-11 và sẽ là cơn bão mạnh nhất càn quét qua quốc gia Đông Nam Á này kể từ sau khi bão Haiyan giết hơn 6.300 người hồi tháng 11-2013.

Đài phát thanh DZBB cho biết chính quyền đã bắt đầu sơ tán các cộng đồng dân cư ven biển và ở những khu vực dễ bị sạt lở ở các tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur, trong khi chính quyền tỉnh Albay yêu cầu người dân ở những khu vực nguy hiểm rời khỏi nhà của họ.

"Không thể đùa được với sức mạnh của cơn bão này" - nhân viên xử lý thảm họa địa phương Gremil Naz ở đảo Luzon nhận định.

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng đang đối mặt với một trở ngại lớn là cần phải áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona.

Hiện Philippines đang có số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 cao thứ nhì Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Các quan chức địa phương cũng đã hủy bỏ các hoạt động ở bến cảng và cấm ngư dân ra khơi đánh bắt cá.

Bão Goni hiện đang di chuyển với vận tốc 20km/h theo hướng tây trên Thái Bình Dương, dự kiến sẽ gây ra những trận mưa dữ dội tại thủ đô Manila và 14 tỉnh thành gần đó trong chiều tối 31-10, cũng như đe dọa gây lũ lụt và sạt lở.

Một cơn bão khác là Atsani cũng đang mạnh dần lên ở ngoài khơi Philippines. Trung bình Philippines hứng khoảng 20 cơn bão mỗi năm.

Đầu tuần này, bão Molave đã khiến 22 người Philippines thiệt mạng, hầu hết do chết đuối ở các tỉnh phía nam Manila, các tỉnh này hiện cũng đang nằm trên đường đi dự kiến của bão Goni.

Kênh The Weather Network dự báo bão Goni sẽ quét qua Philippines, suy yếu một chút do địa hình đồi núi sau khi đi ra khỏi quần đảo Philippines và sẽ đổ bộ lần thứ hai vào khu vực miền nam Việt Nam vào đầu tuần tới.