News

6/recent/ticker-posts

Chưa phân thắng bại, đội chuyển giao quyền lực của ông Biden đã làm việc

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa ngã ngũ tính đến chiều 7-11 (giờ Việt Nam). Trong lúc đó, truyền thông Mỹ đưa tin đội ngũ của ông

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware ngày 6-11 - Ảnh: REUTERS

Đài Fox News ngày 7-11 đưa tin: "Đội chuyển giao quyền lực của ông Biden đang thực hiện công việc của họ, không đợi đến lúc công bố người chiến thắng".

Phóng viên của đài này nắm được thông tin đại dịch COVID-19 sẽ trở thành vấn đề mà đội ngũ của ông Biden tập trung ngay lập tức.

Theo cập nhật của trang Worldometers, tính đến 18h ngày 7-11, Mỹ là quốc gia có số ca bệnh COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 10 triệu ca nhiễm và hơn 242.000 ca tử vong.

Trong khi đó, báo New York Times cho biết các cố vấn của ông Biden đã đẩy nhanh kế hoạch chuyển giao quyền lực.

Theo đó, các quan chức cấp cao đầu tiên trong Nhà Trắng do ông Biden đứng đầu có thể sẽ được chọn sớm nhất là vào tuần tới. Họ đang thảo luận ai phù hợp cho các vị trí trong tương lai, cả tại Nhà Trắng và khắp các cơ quan.

Ted Kaufman - cựu thượng nghị sĩ và là người đã phục vụ trong đội ngũ nhân viên của ông Biden trong 22 năm - đang lãnh đạo đội chuyển giao quyền lực trên.

Ông Kaufman đã bắt đầu chuẩn bị cho công việc này từ hồi tháng 4 năm nay. Đội ngũ của ông Biden đã lặng lẽ bắt đầu gây quỹ phục vụ hoạt động chuyển giao quyền lực trong tháng 5 và đã gây quỹ được ít nhất 7 triệu USD.

Hồi tháng 4, thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ cuối cùng của ông Biden, ngừng chiến dịch tranh cử và lúc đó ông Biden rộng đường hơn, chuyển sang tập trung đối đầu ông Trump bên Đảng Cộng hòa.

"Chính phủ, đặc biệt kể từ sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001, dễ bị thương tổn nhất trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Tôi đã nhận ra điều này khi tôi còn nằm trong đội ngũ phụ trách chuyển giao quyền lực cho Obama - Biden hồi năm 2008" - ông Kaufman từng chia sẻ với báo chí hồi năm 2015.

Ông giải thích thêm: "Tôi nhận ra rằng tính từ ngày bầu cử vào tháng 11 tới ngày tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1 của năm sau, gần như không có đủ thời gian để chuẩn bị thỏa đáng cho một nhiệm kỳ tổng thống mới".

Trong khi ưu tiên của đội chuyển giao quyền lực của ông Biden là đối phó dịch COVID-19, việc kích thích kinh tế thông qua một gói cứu trợ khác cũng nhận được sự quan tâm hàng đầu của họ.

Theo Đài Fox News, các cựu nhân viên từng phục vụ cho thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và cựu thị trưởng Pete Buttigieg của TP South Bend (bang Indiana) đang đặt nền tảng chuẩn bị cho một chính quyền mới có khả năng do ông Biden đứng đầu.

Tham gia đội ngũ này còn có các trợ lý hàng đầu từ chính quyền cựu tổng thống Barack Obama, chẳng hạn cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Avril Haines và cựu giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Jeffrey Zients.

Đáng chú ý, tham gia ban cố vấn có ít nhất 2 thành viên Đảng Cộng hòa, gồm bà Cindy McCain (vợ cố thượng nghị sĩ John McCain) và Bob McDonald (cựu bộ trưởng phụ trách các vấn đề cựu chiến binh).