News

6/recent/ticker-posts

Lời khai của tài xế sáng chạy taxi, đêm tháo trộm bánh xe

Quá trình chở khách chạy taxi, Kỳ chọn những chiếc xe đậu bên đường không có người canh gác để tháo trộm bánh mang đi bán.

Ngày 7/11, Công an TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ trộm cắp hàng loạt bánh xe ô tô trên địa bàn thành phố Vinh và TX. Cửa Lò.

Trong vụ án này, công an đã bắt giữ Đặng Xuân Kỳ (27 tuổi, trú xóm 10, xã Xuân Tường, Thanh Chương) là nghi can gây ra những vụ trộm cắp táo tợn trên.

Công an thông tin, gần 1 năm trước, Kỳ được gia đình mua cho một chiếc xe ô tô 7 chỗ để làm tài xế chở khách theo hình thức taxi dịch vụ đi từ huyện Thanh Chương đến thành phố Vinh và ngược lại. Nhiều lần đi trên các tuyến phố thành phố Vinh trong đêm, Kỳ phát hiện rất nhiều người để xe ô tô ngoài đường mà không có người canh gác. Từ đó, Kỳ nảy sinh ý định tháo trộm bánh xe ô tô để mang đi bán.

Để thực hiện việc trộm cắp, Kỳ chuẩn bị chiếc kích thủy lực, bộ vặn ốc vít. Sau khi tiếp cận các xe để ngoài đường, Kỳ dùng kích nâng bánh lên cao rồi kê gạch vào phía dưới. Kỳ lần lượt thực hiện thao tác này và trộm các bánh xe dễ dàng. Mỗi đêm, Kỳ trộm từ 1 đến 4 bánh xe. Có đêm, Kỳ trộm liên tiếp bánh của 2 chiếc xe.

Kỳ đã gây ra 6 vụ trộm, lấy đi 20 bánh ô tô các loại.

Trong vòng gần 1 tháng, Kỳ đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm trên địa bàn thành phố Vinh, TX. Cửa Lò, lấy đi 20 bánh xe trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Vụ trộm đầu tiên là vào đêm 12/10. Theo đó, Kỳ chạy ô tô trên địa bàn xã Nghi Phú (TP. Vinh) thì phát hiện 1 chiếc xe ô tô hiệu Mazda Cx5 và Hyundai Tucson đậu ngoài đường không ai trông coi. Kỳ đã đến tháo trộm bánh của 2 ô tô này để lên xe ô tô của mình rồi bỏ đi. Ngày 15/10, Kỳ gây ra vụ trộm 4 bánh xe ô tô hiệu Hyundai Tucson của người dân trên đường Hải Thượng Lãn Ông (TP. Vinh).

Sau những lần trộm bánh xe thành công, Kỳ bỏ bánh vào ô tô riêng của mình rồi đưa về cất giấu trong một ngôi nhà hoang của gia đình. Kỳ sau đó lên mạng tìm hiểu cách tiêu thụ những chiếc bánh xe trộm được và chọn nơi tiêu thụ là các tỉnh phía Bắc, phía Nam để tránh bị phát hiện.

Kỳ tại công an.

"Ít tuần nữa Kỳ sẽ cưới vợ. Việc Kỳ bị công an bắt về hành vi trộm cắp bánh xe đã khiến gia đình, người thân và hàng xóm ngỡ ngàng", một cán bộ công an TP. Vinh chia sẻ.

Đêm 5/11, sau nhiều ngày vào cuộc điều tra theo dõi, Công an TP. Vinh đã bắt giữ Đặng Xuân Kỳ khi đang lái xe chở khách từ huyện Thanh Chương xuống TP. Vinh. Sáng 6/11, Công an tổ chức khám xét nhà Kỳ ở xóm 10 (xã Xuân Tường) và phát hiện, thu giữ 6 bánh xe ô tô chưa tiêu thụ, đang được cất giấu trong ngôi nhà hoang.

Dụng vụ vặn ốc, kích để Kỳ trộm cắp lốp ô tô.

Kỳ khai nhận, hiện y đã tiêu thụ thành công 14 bánh xe ở tỉnh Lâm Đồng và Hà Nội.

Hiện Công an thành phố Vinh đang tiến hành các biện pháp để thu hồi số bánh xe ô tô nói trên đưa về trả cho các nạn nhân bị mất trộm.

Kỳ cùng tang vật là 6 chiếc bánh ô tô chưa tiêu thụ.