News

6/recent/ticker-posts

Người dân phường Phú Hữu ra đường vì 'chưa nhận được tiền hỗ trợ' đã được hỗ trợ

Ngày 29-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, TP.HCM đã đến thăm hỏi, động viên người dân trong khu trọ số 147 đường Bưng Ông Thoàn, phường Phú Hữu. Trước đó nhiều hộ dân ở đây kéo ra đường phản ứng vì 'chưa nhận được tiền hỗ trợ'.

Dẫn đầu đoàn công tác là ông Trần Hữu Phước - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức. Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên từng người dân trong khu trọ số 147 đường Bưng Ông Thoàn, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức (ngay cầu Ông Bồn). 


Người dân phản ứng vì chưa nhận được tiền hỗ trợ

Trước đó ngày 27-8, chị Nguyễn Thị Ngọc (41 tuổi, quê Đồng Tháp) cùng hàng trăm người trong hai dãy trọ lụp xụp ngay cầu Ông Bồn kéo ra vòng xoay Liên Phường để phản ứng vì chưa nhận được tiền hỗ trợ người lao động tự do thất nghiệp.

Chị Ngọc cho biết chị lên TP.HCM làm phụ hồ được 7 năm. Con trai chị vì gia cảnh khó khăn cũng gác lại tương lai theo mẹ lên TP làm thuê, hai mẹ con xin vào công trình gần trọ làm phụ hồ, ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn trang trải cuộc sống và gửi về quê cho chồng và 3 con.

Nhắc đến chồng, chị Ngọc nghẹn ngào kể: cách đây vài năm, chồng chị bệnh nặng phải phẫu thuật. Giữ được mạng sống nhưng anh không thể làm việc nặng, ở nhà trông 3 con. 

Dịch ập đến, chị và con trai thất nghiệp ở nhà, cũng không thể về quê vì giãn cách, hai mẹ con nán lại nhà trọ nhưng "cũng không yên".

"Hai tháng nay hai mẹ con không có việc mần nên không có tiền, tiền để dành cũng hết, chỉ mong chủ trọ cho nợ, khi nào hết dịch đi mần lại được trả sau. Nhưng chủ trọ không chịu, nói không trả tiền sẽ đuổi ra khỏi phòng. Bức quá anh em trong khu trọ mới kéo ra đường...", chị Ngọc tâm sự.

Tương tự, vợ chồng anh Lê Văn Có (34 tuổi, quê Hậu Giang) hơn 2 tháng nay không đi làm, không có tiền nhưng cũng phải đóng tiền phòng trọ, điện, nước, gas… Nghe mọi người trong khu trọ nói là người khu khác nhận được tiền hỗ trợ rồi mà khu mình chưa nhận được nên cũng đi theo ra phản ứng.

"Về quê không được, ở lại cũng không xong. Thấy mọi người kéo ra vòng xoay phản ứng vì tiền hỗ trợ nên tôi đi theo nhưng được chính quyền giải thích, vận động quay lại phòng trọ. Địa phương nói sẽ làm việc với chủ trọ và vận động giảm tiền phòng trọ", anh Có chia sẻ.

Chăm lo hết mực cho bà con

Ngày 29-8, trao đổi với PV bà Nguyễn Thị Hương Hiệp - Bí thư Đảng ủy phường Phú Hữu (TP Thủ Đức) - cho biết ngay sau khi nhận được thông tin người dân kéo ra đường phản ứng vì chưa nhận được tiền trợ cấp, bà cùng lực lượng chức năng, cán bộ phường nhanh chóng có mặt, giải thích cặn kẽ, vận động bà con bình tĩnh quay lại phòng trọ.

"Với phương châm không để người dân thiếu đói, ngoài hỗ trợ nhu yếu phẩm như rau củ quả thì phường cũng cố gắng hỗ trợ thêm bà con lạp xưởng, cá hộp… để bà con cải thiện bữa ăn", bà Hiệp chia sẻ.

Theo bà Hiệp, qua tìm hiểu, người dân kéo ra đường phản ứng không phải vì thiếu nhu yếu phẩm mà mong muốn nhận được tiền hỗ trợ. "Người dân nóng lòng muốn nhận tiền hỗ trợ sớm để trang trải và mong muốn được về quê vì nhiều tháng thất nghiệp, không có thu nhập nên đã hành động như vậy", bà nói.

Bà Hiệp cũng cho hay sau khi người dân phản ứng một ngày (tức 28-8), phường đã nhận được tiền hỗ trợ từ TP (gói hỗ trợ 10 nhóm lao động tự do mất việc được bổ sung) và nhanh chóng chuyển tới 111 hộ dân trong khu trọ, mỗi hộ 1,5 triệu đồng.

Đồng thời địa phương đã vận động chủ nhà trọ cam kết giảm 50% tiền phòng và không đơn phương chấm đứt hợp đồng thuê trọ đến tháng 9.

Sau khi nhận được tiền hỗ trợ, chăm lo, quan tâm của địa phương, nhiều bà còn khu trọ vui mừng cho biết sẽ đồng hành, chung tay cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.