News

6/recent/ticker-posts

Bão số 5 ảnh hưởng từ Nam Định đến Đà Nẵng, xét nghiệm nhanh người tránh bão

Trong 2-3 ngày tới, bão số 5 (bão Conson) mạnh dần lên, di chuyển chủ yếu hướng tây, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) và đất liền các tỉnh ven biển từ Nam Định đến Đà Nẵng.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 5 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 19h ngày 19-9, bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19h ngày 10-9, vị trí tâm bão ở ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/h), giật cấp 13.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định trong 2-3 ngày tới, bão số 5 mạnh dần lên, di chuyển chủ yếu hướng tây, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Trong 3-5 ngày tiếp theo (ngày 12 đến 14-9), bão số 5 di chuyển theo hướng tây bắc, hướng về đất liền nước ta.

Do ảnh hưởng của bão số 5, từ ngày 10 đến 12-9, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. 

Từ ngày 13 đến 14-9, vùng biển vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có khả năng gió mạnh cấp 8-10.

Trên đất liền, dự báo bão số 5 ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển từ Nam Định đến Đà Nẵng. Nguy cơ và mức độ ảnh hưởng của gió mạnh, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực trên sẽ được cập nhật trong bản tin tiếp theo.

Xét nghiệm nhanh, tách F0 ra khỏi nhóm người phải sơ tán tránh bão

Chiều 9-9, Bộ Y tế đã ban hành công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ yêu cầu triển khai công tác y tế ứng phó với bão Conson và mưa lớn.

Trong trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm (đặc biệt lũ ống, lũ quét, sạt lở đất...), Bộ Y tế đề nghị sở y tế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện xây dựng phương án, kịch bản sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, bố trí khu vực phù hợp với từng đối tượng, tình hình dịch tại địa phương.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 nhóm dân cư cần phải sơ tán, test nhanh để tách trường hợp nghi ngờ, F0 ra khỏi cộng đồng trước khi tổ chức vận chuyển đến nơi sơ tán, các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao cần phải bố trí tại khu vực riêng.

Tổ chức sơ tán người dân và kiểm tra các điểm tránh trú an toàn phòng chống thiên tai, dịch bệnh theo hướng dẫn về công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế tại điểm sơ tán, nơi tập trung đông người phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Đồng thời, bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán; tổ chức trực bảo đảm y tế, phòng chống dịch 24/24 giờ tại khu sơ tán, tổ chức xét nghiệm hoặc tiêm vắc xin cho người dân (nếu có điều kiện).