News

6/recent/ticker-posts

Bị phạt 5 năm tù vì làm lây lan dịch bệnh COVID-19

Ngày 6-9, Tòa án nhân dân TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Văn Trí (28 tuổi, ngụ ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên, TP Cà Mau) về tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Bị cáo Lê Văn Trí bị phạt 5 năm tù vì làm lây lan dịch bệnh - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Theo đó, căn cứ các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như khai nhận của bị cáo tại phiên toà, hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Văn Trí mức án 5 năm tù giam.

Theo cáo trạng, tháng 3-2021, Trí cùng với em rể là P.V.T. đi làm thuê cho một đại lý nước đá ở chợ đầu mối Bình Điền (thuộc phường 7, quận 8, TP.HCM).

Tháng 7-2021, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp, chỗ làm thuê ngưng hoạt động, thất nghiệp nên Trí rủ em rể về Cà Mau.

Khuya 2-7, Trí và T. điều khiển xe máy đi từ quận 8 về tỉnh Cà Mau. Khoảng 9h30 cùng ngày thì cả hai về đến chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp và khai báo y tế theo mẫu.

Tại đây, Trí được cán bộ trực chốt thông báo khi về địa phương phải khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà.

Tuy nhiên, sau khi qua khỏi chốt kiểm soát dịch bệnh, Trí chở em rể đến Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh (tọa lạc ở phường 5, TP Cà Mau) để làm thủ tục nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Tại đây, khi được cán bộ trung tâm hỏi có tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc COVID-19, trong vòng 21 ngày qua có đi đến hoặc từ ngoài tỉnh về không… thì Trí trả lời không trung thực.

Nộp hồ sơ xong, Trí về nhà ở ấp Tân Hiệp (xã An Xuyên). Đến chiều cùng ngày, Trí mới mượn xe của cha ruột đến Trạm y tế xã An Xuyên khai báo y tế.

Đến ngày 3-7, UBND xã An Xuyên có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với  Trí trong thời gian 21 ngày. Sau đó, kết quả xét nghiệm Trí dương tính với SARS-CoV-2

Mặc dù Trí có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, nhưng Trí đã không thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch COVID-19 như đã cam kết trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà, dẫn đến làm lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho nhiều người, trong đó có 1 người đã tử vong.