News

6/recent/ticker-posts

Bình Dương để 149.000 liều vắc xin Moderna hết hạn?

Sở Y tế khẳng định trên 149.000 liều vắc xin Moderna đã được tiêm hết, trong khi văn bản của sở có "câu dẫn" khiến dư luận hiểu lầm có tình trạng vắc xin tồn kho, quá hạn phải bỏ gây lãng phí.Ngày 18-9, liên quan tới thông tin Bình Dương để vắc xin Moderna "hết hạn sử dụng", Sở Y tế đã lên tiếng giải thích.

Thông tin gây hiểu nhầm xuất phát từ một văn bản của Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề ngày 14-9, trong đó có nội dung: "Vắc xin Moderna Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Bình Dương đợt 11 và đợt 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4-9-2021 (vắc xin sau khi rã đông sử dụng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-80C)".

Văn bản này được lan truyền liên tục từ ngày ban hành tới nay. Nhiều người bức xúc cho rằng trong khi vắc xin đang khan hiếm, vì sao ngành y tế lại để vắc xin Moderna bị quá hạn dẫn đến lãng phí?

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết thông tin Bình Dương để vắc xin Moderna hết hạn sử dụng chỉ là hiểu lầm. Công văn ngày 14-9 của Sở Y tế có nội dung chính là việc hướng dẫn tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 Moderna, sau khi đã có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, do nguồn vắc xin Moderna đã cạn nên nhiều tỉnh, thành, trong đó có TP.HCM, Bình Dương… không được tiếp tục phân bổ loại vắc xin này. Vì vậy, Bộ Y tế đã có hướng dẫn dùng vắc xin Pfizer thay thế để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 Moderna.

Trao đổi với PV, người ký văn bản là ông Nguyễn Hồng Chương - giám đốc Sở Y tế - cho rằng trong văn bản, đoạn nói về hạn sử dụng chỉ là "lời dẫn".

Sau khi ban hành văn bản này và có dư luận thắc mắc, Sở Y tế "đã kiểm tra lại thì trên 149.000 liều vắc xin Moderna đã được tiêm hết từ cuối tháng 8-2021, trong đó hầu hết phân bổ cho khu công nghiệp và số liệu cũng đã cập nhật lên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia" - bác sĩ Chương nói.

Theo đại diện Sở Y tế Bình Dương, có thể có số liệu chưa khớp khi nhập liệu trực tuyến nhưng vắc xin đã được tiêm hết và tiêm nhanh.

Đã ban hành văn bản thay thế

Tới ngày 18-9, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản mới hướng dẫn về việc tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 Moderna, trong đó không còn "câu dẫn" gây hiểu lầm.

Theo tìm hiểu của PV, về vắc xin Moderna, trong các đợt phân bổ của Bộ Y tế (tổng cộng 42 đợt), Bình Dương chỉ nhận được ở hai đợt là đợt 11 (65.520 liều) và đợt 14 (84.000 liều), tổng cộng là 149.520 liều.
Tới nay Bình Dương đã được phân bổ tổng cộng trên 2,246 triệu liều vắc xin, trong đó số đã tiêm là trên 1,919 triệu liều (đã nhập liệu lên cổng thông tin quốc gia), còn số liệu vắc xin đã tiêm thực tế là khoảng 2,1 triệu liều. Số người đã được tiêm 2 mũi chỉ vỏn vẹn khoảng 55.000 người.