News

6/recent/ticker-posts

Cảnh cáo trưởng ban HĐND Phú Yên ‘đi xem đất’ khi đang giãn cách xã hội

Ông Lê Xuân Hà - trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên - và bà Đào Thị Lý Len - phó chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên - bị kỷ luật cảnh cáo.


Chiều 10-9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (khóa XVII), xem xét, kết luận kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Xuân Hà - ủy viên Đảng đoàn, trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh - và bà Đào Thị Lý Len - đảng viên, phó chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Yên.

Theo thông báo, trong thời gian tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại chỉ thị 16/CT-TTg để phòng chống dịch COVID-19, nhưng ông Hà và bà Len đã hẹn ra ngoài vì lý do cá nhân không thực sự cần thiết, dẫn đến chính quyền địa phương phải xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Việc làm trên của hai cán bộ này là chấp hành không nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên và các quy định của UBND tỉnh này về công tác phòng chống dịch COVID-19; vị phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. 

Riêng bà Đào Thị Lý Len còn khai báo không trung thực về họ tên, năm sinh khi cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên kết luận vi phạm của ông Hà, bà Len là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Xuân Hà và bà Đào Thị Lý Len bằng hình thức cảnh cáo.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Hà; yêu cầu lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Yên xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đối với bà Len đồng bộ, kịp thời.

Như đã phản ánh, khoảng 17h30 ngày 10-8, khi toàn tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tổ tuần tra của UBND xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) phát hiện trên đường Nguyễn Văn Huyên thuộc xã này có 1 xe hơi và 1 xe đạp điện đỗ, dựng nên kiểm tra.

Ông Lê Xuân Hà, chủ xe hơi trên, nói đi làm về tiện đường nên đi xem đất. Còn bà Len, lúc đó đang ngồi trên xe hơi của ông Hà, khai với tổ công tác tên giả là N.T.Q.N. (38 tuổi, ở phường 9, TP Tuy Hòa). Ông Hà và bà "N." khi đó bị phạt 2 triệu đồng.

Sau khi vụ việc được báo chí phát hiện, UBND xã Bình Kiến đã "phạt lại" bà Len 3 triệu đồng. Bà Len báo cáo với lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên là hẹn ông Hà đến đường Nguyễn Văn Huyên để mượn tiền.