News

6/recent/ticker-posts

Cho phép, dân đưa bản cam kết xin mở bán nhưng phường không nhận

Nhiều người dân phản ánh sau khi UBND thành phố Nha Trang cho phép hàng quán được mở cửa bán mang về, họ đã xin mở bán và gửi bản cam kết lên phường nhưng không được tiếp nhận.


Một cơ sở kinh doanh thực phẩm tại khu vực gần chợ Vĩnh Hải mở bán trở lại - Ảnh: MINH CHIẾN

Chiều 25-9, chị L.T.N. (kinh doanh lô 2 khu A chợ Vĩnh Hải) cho biết ngày 15-9, khi lên phường Vĩnh Hải nộp bản cam kết để xin kinh doanh trở lại thì được cán bộ phường bảo không ký cam kết, cứ về mở kinh doanh, phường sẽ xuống kiểm tra, nếu không đáp ứng các tiêu chí sẽ đóng cửa.

Trong khi đó, UBND TP Nha Trang đã có biểu mẫu cam kết cụ thể, văn bản hướng dẫn đăng ký mở bán trở lại.

Chị N. cho biết cửa hàng chị kinh doanh các mặt hàng đậu khuôn, chị đã điền đầy đủ thông tin theo mẫu, hồ sơ gửi kèm cả giấy phép kinh doanh, giấy test COVID-19 có kết quả âm tính còn hiệu lực.

"Tôi viết bản cam kết, rồi đem các giấy tờ liên quan để trình lên phường nhưng không hiểu sao phường lại không tiếp nhận hồ sơ, bảo tôi tự kinh doanh rồi kiểm tra sau. Tuy nhiên, nếu mở bán mà không có sự đồng ý của phường thì sẽ bị phạt. Gần 2 tháng nay đóng cửa không có thu nhập, bây giờ tình hình dịch bệnh dần ổn định, tôi mong được phường đồng ý để 2 vợ chồng mở bán trở lại để ổn định đời sống", chị N. nói.

Không chỉ riêng chị N., một số hộ kinh doanh ở địa bàn phường Vĩnh Hải băn khoăn không biết có nên mở kinh doanh hay không khi phường không ký vào bản cam kết.

Chủ một hộ kinh doanh bán đồ ăn nhanh ở đường Nguyễn Khuyến cho biết đóng cửa hàng gần 2 tháng nay, giờ nhiều khách đến hỏi mua nhưng chưa dám bán. Nếu mở bán thì phải có bản cam kết để phường giám sát, chứ không dám mở kinh doanh rồi phường đến kiểm tra sau.

Trả lời về việc này, bà Trần Thị Thảo, phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hải, cho hay phường không hướng dẫn các chủ cơ sở tự kinh doanh rồi phường kiểm tra sau.

Ngay khi thành phố có chủ trương cho phép một số mặt hàng thiết yếu được kinh doanh trở lại dưới hình thức bán mang về, bảo đảm các tiêu chí phòng, chống dịch, phường đã hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện cam kết.

"Sau khi người dân nộp bản cam kết, cán bộ tư pháp của phường sẽ xuống kiểm tra cơ sở và các giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72h… mặt hàng kinh doanh phải là mặt hàng theo quy định và cửa hàng phải đặt ở vùng xanh, vùng vàng và phải đảm bảo bố trí an toàn như có giăng dây luồng ra vào, có bàn trung gian giao nhận hàng… người lao động phải đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn" - bà Thảo nói.

Cũng theo bà Thảo, có thể có những trường hợp lên nộp hồ sơ nhưng gặp không đúng người hướng dẫn hoặc không nộp đơn lên phường nên sẽ xác minh lại.

Cũng theo bà Thảo, phường đã ký cam kết cho 21 cơ sở kinh doanh trở lại, chủ yếu các mặt hàng buôn bán vật liệu xây dựng, kinh doanh thực phẩm, lương thực.