News

6/recent/ticker-posts

Cô gái "em bạn dì" tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer nhờ phó chủ tịch phường là tiêm sai đối tượng

Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) xác minh việc một cô gái khoe được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer nhờ "xin ông anh". Sau đó, người này được xác định là một phó chủ tịch phường nhưng không phải người thân cô gái.

Dòng trạng thái được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer của cô gái

Chiều 10.9, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, cho biết quận đã cho thanh tra xác minh kỹ vụ việc liên quan đến cô gái khoe được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer nhờ "xin ông anh" là một phó chủ tịch UBND P.An Phú. Dự kiến chiều cùng ngày có báo cáo cụ thể.

"Sau khi có báo cáo thanh tra sẽ xin ý kiến lãnh đạo và xử lý theo quy định", ông Ánh nói và cho biết bước đầu cán bộ phường cũng thừa nhận đưa người ngoài, không thuộc diện là người trong gia đình được ưu tiên vào danh sách tiêm vắc xin Covid-19. "Như vậy là sai đối tượng và cán bộ nào liên quan sẽ bị xử lý", ông Ánh nói.

Trước đó, ngày 6.9, một tài khoản Facebook tên L.H chia sẻ lên trang cá nhân với nội dung “Đã đủ 2 mũi vững tâm” kèm theo hình chụp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 với loại vắc xin Pfizer-BioNTech.

Sau khi đăng tải dòng trạng thái trên, nhiều người đã vào Facebook của L.H chúc mừng; trong đó có người hỏi ''này chích tư hả em" hoặc ''sao tiêm được pfizer vậy bà". Trả lời các bình luận này, Facebook L.H tiết lộ rằng "Da e xin ngta đó" và "Tui xin ông anh nè b".

Ngay sau đó, hình ảnh dòng trạng thái của trang Facebook L.H đã lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người dân TP.Cần Thơ tỏ ra hoài nghi, thắc mắc cô gái này là người nhà của cán bộ nào đó nên được ưu tiên tiêm vắc xin tốt. Đồng thời ngờ vực về sự công bằng trong tiêm chủng đối với người dân.

Sau đó, qua xác minh rà soát từ UBND Q.Ninh Kiều, bước đầu xác định được cô gái trên tên L.T.C.H (26 tuổi, ngụ P.An Phú, Q.Ninh Kiều). Báo cáo của UBND P.An Phú cho biết, L.H là em bạn dì ở sát nhà của ông N., Phó chủ tịch UBND P.An Phú. Do ông N. nằm trong lực lượng tuyến đầu đi truy vết, tiếp xúc trực tiếp với F0, F1 nên quận có cho chủ trương ưu tiên tiêm cho người nhà của các đối tượng trực tiếp làm công tác truy vết trong cộng đồng để họ yên tâm làm nhiệm vụ. Vì vậy L.H cũng có tên trong danh sách tiêm.

Nhiều người vào chúc mừng L.H và hỏi làm cách nào được tiêm vắc xin Pfizer

Tuy nhiên, chiều 7.9. Q.Ninh Kiều đã trả lại báo cáo của UBND P.An Phú về sự việc trên do phường chỉ nêu trong báo cáo là người thân của ông N., Phó chủ tịch UBND P.An Phú nhưng không nói rõ mối quan hệ, nhân thân như thế nào. UBND Q.Ninh Kiều cũng yêu cầu phường báo cáo lại để làm rõ ai là người đưa danh sách, người thân của ai và quan hệ nhân thân, có chung nhà hay không. Đồng thời xác định có đúng đối tượng hay không và trách nhiệm thuộc về ai.

"Từ đầu, quận đã quán triệt với người làm công tác phòng chống dịch tuyến đầu thì ưu tiên chỉ tiêm cho đối tượng là người thân trong nhà, anh chị em cùng cha mẹ, những người mình nuôi dưỡng, chăm sóc; nói chung là người thân ở chung nhà, có mối quan hệ không thể tách ra sẽ xem xét để tiêm. Nếu những người không phải người thân trong nhà mà UBND phường đưa danh sách là không đúng quy định", ông Ánh cho biết.

Trong khi đó, ngày 9.9, cô gái tên L.H đăng lời xin lỗi lên trang Facebook cá nhân, phân trần rằng trước đó, khu vực quanh nhà có ca nghi nhiễm Covid-19 phải phong tỏa nên rất sợ. Khi được tiêm vắc xin Pfizer, cô đã không kiềm chế được vui mừng nên đăng bài và ảnh lên Facebook.