News

6/recent/ticker-posts

Cựu tổng thống Trump tuyên bố không tiêm mũi vắc xin tăng cường

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông đi tiêm vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, ông cho biết vào lúc này ông quyết định sẽ không đi tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: GETTY IMAGES

"Tôi cảm thấy mình khỏe mạnh, vì thế có lẽ tôi sẽ không tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3" - cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo Wall Street Journal (Mỹ) đăng ngày 3-9.

Ông Trump nói thêm: "Tôi sẽ xem xét lại mọi thứ sau. Tôi không phản đối việc tiêm mũi tăng cường, nhưng lúc này có lẽ nó không cần thiết với tôi".

Trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm nay, ông Trump đã được tiêm vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, không rõ ông tiêm loại nào.

Thời gian qua ông Trump đã khuyến khích những người ủng hộ ông đi tiêm vắc xin. Tại một sự kiện ở bang Alabama hồi tháng 8, ông nói với những người ủng hộ: "Tôi hoàn toàn tin vào quyền tự do của các bạn. Nhưng tôi khuyên: Hãy đi tiêm vắc xin. Tôi đã tiêm".

Đến nay, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt tiêm mũi vắc xin COVID-19 tăng cường cho những người có hệ miễn dịch bị suy giảm.

Theo báo Wall Street Journal, FDA được kỳ vọng sẽ "bật đèn xanh" cho việc tiêm mũi bổ sung áp dụng với cả 3 loại vắc xin COVID-19 (Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson) đã được phê duyệt sử dụng ở Mỹ, bắt đầu từ giữa tháng 9.

Tuy nhiên, thời gian phê duyệt có thể lâu hơn vì các nhà quản lý cần thêm thời gian để đánh giá các dữ liệu, ít nhất là đối với vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna và Johnson & Johnson.

Các quan chức y tế liên bang Mỹ nói chiến dịch tiêm bổ sung trong giai đoạn đầu có thể bao gồm việc khuyên những người trên 65 tuổi đi tiêm, vì họ được đánh giá là dễ tổn thương so với những người trẻ hơn. Ông Trump hiện 75 tuổi.

Việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 đang là chủ đề gây tranh cãi, có bên ủng hộ, có bên phản đối. Theo trang Euronews, trong khi một số nước châu Âu bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói những liều vắc xin này nên dành cho các quốc gia nghèo hơn.