News

6/recent/ticker-posts

Khởi tố bị can, tạm giam 'trung tướng quân đội' dỏm và đồng phạm

Ngày 12-9, Viện KSND quận Bình Thạnh (TP.HCM) phê chuẩn việc khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 người giả mạo sĩ quan quân đội mà Công an quận Bình Thạnh đang thụ lý điều tra.


Tại cuộc họp báo chiều 12-9, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố bị can và tạm giam 2 tháng đối với Trần Vũ Hàn Minh Nhật (34 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) và Võ Thành Phúc (52 tuổi, ngụ quận 7) để điều tra về hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo điều 339 Bộ luật hình sự.

Các quyết định của Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn cùng ngày.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, khoảng 21h45 ngày 9-9, trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực cầu Kinh, phường 27, quận Bình Thạnh, tổ kiểm soát quân sự thuộc Tiểu đoàn kiểm soát quân sự 31, Bộ tư lệnh TP.HCM phát hiện Nhật mặc quân phục, gắn quân hàm đại úy, chạy xe gắn máy đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh, có biểu hiện khả nghi.

Quan kiểm tra, Nhật không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Tổ kiểm soát quân sự đã lập biên bản, đưa về đơn vị làm rõ.

Tại đây, Nhật khai nhận vào ngày 3-9 được "thủ trưởng" của mình là "trung tướng" Võ Thành Phúc cấp cho 1 bộ quân phục, cấp bậc đại úy, sử dụng nhằm lưu thông qua các chốt kiểm soát, vận chuyển thuốc kháng thể LV119 (dạng bột) cho các bệnh nhân F0.

Tối 9-9, Nhật vận chuyển thuốc lưu thông qua chốt kiểm soát tại khu vực cầu Kinh thì bị lực lượng kiểm soát quân sự phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của Nhật, lực lượng chức năng đã triệu tập làm việc đối với ông Phúc. Tuy nhiên, khi làm việc với công an, ông Phúc tỏ thái độ bất hợp tác, ông này tự nhận mình là "trung tướng quân đội" và công tác tại "Cục trinh sát đặc biệt phụ trách về sinh học".

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã làm rõ người này không phải là sĩ quan quân đội, cũng không phải là cựu chiến binh.