News

6/recent/ticker-posts

Một buổi nhậu của tài xế vượt chốt, 3 người mắc COVID-19

Từ vùng dịch Đồng Nai về quê Nghệ An, tài xế xe đường dài vượt qua chốt cứng trốn về nhà, không khai báo y tế, còn mời bạn bè đến nhậu. Có ít nhất 3 người mắc COVID-19 liên quan đến tài xế này.

Một chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 1 qua Nghệ An

Sáng 3-9, tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Diễn Châu, ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - yêu cầu Huyện ủy Diễn Châu tạm đình chỉ bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND xã Diễn Hồng trong 14 ngày.

Ông Long cũng đề nghị công an tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã Diễn Hồng, củng cố hồ sơ, tiến hành điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong thời gian nhanh nhất liên quan đến điểm dịch mới tại xã Diễn Hồng.

Ông Long phê bình lãnh đạo xã Diễn Hồng quản lý di biến động dân cư chưa tốt, đã để tình trạng trốn chốt, không khai báo y tế làm lây nhiễm các ca cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch.

Theo báo cáo nhanh của huyện Diễn Châu, tại xã Diễn Hồng vừa xuất hiện 3 người mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 25 - 62 tuổi.

Cả 3 bệnh nhân đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân là tài xế xe đường dài.

Đáng chú ý, ngày 22-8, ông N.X.Tr. đi xe tải từ Đồng Nai về đến Diễn Hồng xuống xe, vượt qua chốt cứng và trốn về nhà, không khai báo y tế.

Trong thời gian ở nhà, ông Tr. thường xuyên mời một số bạn bè về nhà uống bia rượu khi huyện Diễn Châu đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Đến ngày 30-8, ông Tr. tiếp tục đi vào Đồng Nai và xét nghiệm RT-PCR dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 2-9.

Ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - nhận định việc xuất hiện các ca cộng đồng mới tại Diễn Châu đang tiềm ẩn nguy cơ cao, nếu không quyết liệt dễ bùng dịch ra diện rộng. Vì vậy, cần khẩn trương truy vết, không để khoảng trống, sớm khoanh vùng dập dịch, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan.

Sáng 3-9, Nghệ An có 7 ca COVID-19, trong đó có 3 ca cộng đồng tại huyện Diễn Châu và 4 ca là F1 đã được cách ly trước đó. Từ 14-6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 1.601 bệnh nhân COVID-19, hiện đang điều trị 1.096 bệnh nhân.

Trốn khỏi khu cách ly về nhà lấy tiền tiêu xài

Công an xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng với hai người trốn khỏi khu cách ly về nhà.

Chiều 2-9, M.V.H. (24 tuổi) và M.V.T. (25 tuổi) đã bỏ trốn khỏi khu cách ly tại Trạm y tế xã Chiêu Lưu. Công an huyện Kỳ Sơn và Công an xã Chiêu Lưu đã kịp thời phát hiện, truy bắt khi cả 2 người vừa về đến nhà.

Làm việc với công an, 2 nam thanh niên trên khai nhận lý do bỏ trốn khỏi khu cách ly là để về nhà lấy tiền tiêu xài.

Được biết, hai người này từ huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam trở về địa phương và được cách ly tại Trạm y tế xã Chiêu Lưu từ ngày 21-8.