News

6/recent/ticker-posts

Mỹ - Úc ra tuyên bố phản đối yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông

Tại Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng giữa Mỹ và Úc (AUSMIN) diễn ra ngày 16-9 tại Washington, hai nước đã ra tuyên bố chung phản đối yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Mỹ (hai người bên phải) và những người đồng cấp Úc tại Washington, ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS

Trong khuôn khổ Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng giữa Mỹ và Úc lần thứ 31 (AUSMIN 2021), Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Mỹ đã tiếp Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Úc tại Washington.

Theo Hãng tin Reuters, hai nước ra tuyên bố chung bày tỏ lo ngại về các yêu sách hàng hải có thể mở rộng không có căn cứ pháp lý của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời bày tỏ ý định tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Tuyên bố chung cũng chỉ trích việc Trung Quốc ban hành Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, làm suy yếu hệ thống bầu cử và kìm hãm quyền tự do truyền thông. Tuyên bố cũng bày tỏ quan điểm "cực kỳ quan ngại" của hai nước về cái mà họ gọi là "chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ" của Trung Quốc.

Duy Ngô Nhĩ là cộng đồng dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi ở phía tây vùng Tân Cương.

Ngày 17-9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra (Úc) cho biết họ bác bỏ những "cáo buộc vô căn cứ" chống lại Trung Quốc của AUSMIN 2021.

"Động thái gây áp lực lên Trung Quốc như thế này sẽ chẳng có tác dụng gì mà chỉ là một trò hề được dàn dựng", người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho biết.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối và bác bỏ những cáo buộc vô lý và những bình luận vô căn cứ với Trung Quốc về các vấn đề liên quan Biển Đông, Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan và các vấn đề khác liên quan tới Trung Quốc".

Sau hội nghị tại Washington ngày 16-9, Mỹ và Úc tuyên bố mở rộng hợp tác quân sự, bao gồm triển khai luân phiên máy bay quân sự của Mỹ tới Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho biết hai nước sẽ "tăng cường đáng kể khả năng tương tác và làm sâu sắc hơn các hoạt động liên minh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết hội nghị tán thành "các sáng kiến quan trọng mở rộng khả năng tiếp cận và hiện diện của Mỹ tại Úc".

Trước đó, rạng sáng ngày 16-9, Mỹ - Úc - Anh công bố thỏa thuận hợp tác quốc phòng AUKUS. Theo đó, Mỹ sẽ cung cấp cho Úc công nghệ và khả năng triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ lên tiếng phản đối, cho rằng Mỹ, Anh, Úc đang nhắm vào nước này: "Các quốc gia nên rũ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh và định kiến về ý thức hệ".