News

6/recent/ticker-posts

Nam Định phát hiện ít nhất 10 ca cộng đồng khi sàng lọc giáo viên

Tỉnh Nam Định phát hiện ít nhất 10 người là giáo viên và người nhà mắc COVID-19 khi xét nghiệm sàng lọc cho giáo viên trước năm học mới. Thanh Hóa ghi nhận 10 ca từ 1 đám tang...

Một góc thị trấn huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh người dân cung cấp

10 ca COVID-19 từ đám tang, cả huyện phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định giãn cách xã hội 15 ngày để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nga Sơn theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu 0h hôm nay 1-9.

Theo đó thực hiện phong tỏa toàn bộ địa bàn huyện Nga Sơn; yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc "ai ở đâu ở đấy"; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn huyện Nga Sơn (trừ các hoạt động công vụ, y tế và các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép).

Giao Sở Y tế Thanh Hóa huy động nguồn lực để tổ chức xét nghiệm, tầm soát COVID-19 diện rộng trên địa bàn huyện Nga Sơn trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh khẩn trương triển khai các kênh phân phối, cung cấp đầy đủ điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thiết yếu khác, phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Theo UBND huyện Nga Sơn, đến sáng 1-9, huyện đã phát hiện 11 ca COVID-19, trong đó có 10 ca nhiễm từ đám tang một gia đình ở tiểu khu Long Khang, thị trấn huyện Nga Sơn.

Điều tra dịch tễ của ngành y tế khẳng định, nguồn lây cho chùm bệnh nêu trên xuất phát từ nữ bệnh nhân 61 tuổi (trú tại tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn) đi chăm sóc chồng bị bệnh hiểm nghèo tại phòng 303, Khoa ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, TP Thanh Hóa và bị lây nhiễm COVID-19 tại bệnh viện. Bệnh viện này hiện đã được phong tỏa.

Ngày 26-8, chồng của nữ bệnh nhân qua đời, được tổ chức đám tang tại nhà. Tại đám tang này có nhiều người thân và người địa phương tham gia, đến viếng có tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân.

Đến nay ngành y tế huyện Nga Sơn đã truy vết được 109 trường hợp F1 và 690 trường hợp F2 liên quan đến ổ dịch tại đám tang.

Nam Định phát hiện ít nhất 10 ca cộng đồng khi sàng lọc giáo viên

Ngày 1-9, UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết đã phát hiện ít nhất 10 người là giáo viên và người nhà giáo viên trên địa bàn mắc COVID-19. Những người này được phát hiện khi huyện triển khai sàng lọc cho đội ngũ giáo viên, viên chức.

Cụ thể, trước đó vào ngày 31-8, Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh sàng lọc cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn trước thềm năm học mới thì phát hiện 23 mẫu dương tính COVID-19.
Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR xác định 10 trường hợp dương tính, đây là một số giáo viên và người nhà giáo viên sinh sống tại tổ dân phố số 2, 3, 4 thị trấn Yên Định và tại xóm 17, xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.

Theo UBND huyện Hải Hậu, những ca COVID-19 vừa phát hiện đều từ trong cộng đồng, có tải lượng virus rất cao và những người mắc đều có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp nên rất có thể đã lây nhiễm bệnh cho nhiều người khác.

Trước tình hình trên, UBND huyện Hải Hậu ban hành công điện khẩn gửi các đơn vị liên quan trên địa bàn khẩn trương, thần tốc truy vết triệt để những trường hợp có liên quan, hoàn thành trước ngày 1-9.

Tổ chức đưa các F1 đi cách ly tập trung tại thị trấn Thịnh Long, sẵn sàng thiết lập và kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19. Phong tỏa triệt để với tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại khu vực tổ dân phố số 2, 3, 4 tị trấn Yên Định và xóm 17, 15 xã Hải Hưng.

Từ 9h ngày 1-9, tạm dừng hoạt động tất cả các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện, tạm dừng lịch tựu trường của các cấp học, trường học trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới.

TP Đồng Hới chưa được cách ly F1 tại nhà

Do số người dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã có văn bản hướng dẫn các xã, phường trên địa bàn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà riêng nhưng chưa được cho phép.

Nhiều người dân trong diện F1 ở Đồng Hới khi biết có hướng dẫn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà riêng này đã rất vui mừng, vì không phải đi cách ly tập trung. 

Nhưng chiều 31-8, ông Hoàng Ngọc Đan - chủ tịch UBND TP Đồng Hới - cho biết UBND tỉnh Quảng Bình và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã không cho phép thực hiện thí điểm này, mà yêu cầu tất cả F1 phải được cách ly tập trung theo quy định của tỉnh. 

Việc cách ly tập trung hàng trăm F1 trên địa bàn TP Đồng Hới nhằm phòng chống được dịch ở mức cao nhất, và ngăn chặn triệt để sự lây nhiễm trong cộng đồng. Hơn nữa do hiện việc cách ly F1 tại nhà riêng trong bối cảnh số ca dương tính với SARS-CoV-2 đang diễn tiến từng ngày là chưa phù hợp.

Theo số liệu tổng hợp từ Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, từ ngày 24-8 đến 12h ngày 31-8, TP Đồng Hới đã có 146 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 1-9, Hà Nội thêm 30 ca dương tính 

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 31-8 đến 6h ngày 1-9, thành phố ghi nhận thêm 30 ca dương tính, đều là người đã được cách ly. Riêng ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân có thêm 23 ca, trong đó 3 người được cách ly điều trị tại Bệnh viện Than khoáng sản, số còn lại cách ly trong khu phong tỏa.

Các ca mắc mới đều ở chùm F1 của các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng, trong đó ở quận Thanh Xuân 23 ca, Đống Đa 3 ca, Hà Đông 2 ca, Đan Phượng 2 ca.

Đáng lưu ý, trong số đó có 19 ca đã được xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2, đến ngày 30-8 lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (có một số trường hợp xuất hiện triệu chứng) đều có kết quả dương tính.

Đặc biệt, có trường hợp sống trong khu vực phong tỏa đã được xét nghiệm 3 lần âm tính, đến lần xét nghiệm thứ 4 thì cho kết quả dương tính.

Như vậy, tính từ ngày 29-4 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 3.298 trường hợp dương tính, trong đó 1.547 ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng, 1.751 ca đã được cách ly.