News

6/recent/ticker-posts

Nghệ sĩ khá giả nhận 3,7 triệu đồng hỗ trợ khó khăn do COVID-19

Những cái tên nghệ sĩ nổi tiếng và có kinh tế khá giả như Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh… vừa nhận hỗ trợ khó khăn do COVID-19 số tiền 3,7 triệu đồng khiến nhiều người bức xúc vì chính sách hỗ trợ dường như chưa sát và trúng.

Nghệ sĩ Thanh Hương nói rất bất ngờ khi nhận tin mình được hỗ trợ khó khăn do COVID-19 số tiền 3,7 triệu đồng - Ảnh: Facebook Nguyễn Thanh Hương

Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội vừa ban hành quyết định bổ sung kinh phí năm 2021 cho các đơn vị trực thuộc sở để thực hiện hỗ trợ đối với viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Đây là đợt hỗ trợ nằm trong gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Nghệ sĩ khá giả bất ngờ nhận tiền trợ cấp

99 viên chức của 6 nhà hát trực thuộc sở, gồm Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội và Nhà hát Múa rối Thăng Long được hỗ trợ mỗi người 3.710.000 đồng.

Đáng chú ý, danh sách nhận trợ cấp lần này có nhiều tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng trên truyền hình, trong đó có cả những doanh nhân giàu có, như: Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh, Thanh Hương (Nhà hát Kịch Hà Nội), và một số gương mặt quen thuộc khác.

Các nghệ sĩ này khi được hỏi đều có chung chia sẻ là họ rất bất ngờ khi nhận được khoản trợ cấp này. Nghệ sĩ Thanh Hương cho biết chị chỉ vừa biết mình được… trợ cấp khi đọc tin tức.

Đánh giá gói hỗ trợ kịp thời và nhân văn, nhưng Thanh Hương cho biết chị sẵn sàng gửi lại nhà hát phần chị được hỗ trợ để dành cho các nghệ sĩ khó khăn hơn.

Nghệ sĩ Hồng Đăng cũng có chia sẻ tương tự. Anh cho rằng số tiền này cũng sẽ giúp nhiều đồng nghiệp của anh tháo gỡ được những khó khăn trước mắt và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.

Việc anh có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ, theo Hồng Đăng, đó là một sự động viên rất lớn dành cho anh, nhưng số tiền này nam diễn viên sẽ gửi lại cho nhà hát anh công tác để chia sẻ với các anh chị em làm công tác hậu đài đang gặp khó khăn.

Nam diễn viên của phim Hướng dương ngược nắng cho biết thời gian qua anh đã cùng một số bạn bè thầm trao quà, giúp đỡ những người lao động nghèo đang gặp khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách ở Hà Nội.

"Nghệ sĩ không có lỗi, chính sách cần trúng đối tượng hơn"

Là giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội - nơi các "nghệ sĩ giàu" nhận hỗ trợ khó khăn do COVID-19 nói trên, NSND Trung Hiếu thừa nhận danh sách nhận trợ cấp lần này gồm nhiều người chưa đến nỗi khó khăn quá. 

Trong khi đó, nhiều người làm công tác hậu đài như: thiết kế, âm thanh, ánh sáng, phục trang… có đời sống khó khăn hơn thì lại không thuộc diện được nhận hỗ trợ.

Trung Hiếu cho biết đã có đơn đề xuất với Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội xem xét lại việc hỗ trợ cho đúng đối tượng hơn, và sở cũng cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến và đề xuất điều chỉnh.

NSƯT Tấn Minh - giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long - cho hay nhà hát anh cũng vừa nhận 11 suất hỗ trợ này. Chuyện một số nghệ sĩ khá giả được nhận trợ cấp, theo anh "không nên đổ lỗi cho nghệ sĩ" vì họ hoàn toàn thụ động hưởng theo chính sách chung.

Việc nảy sinh bất cập là khi áp dụng vào thực tế, hỗ trợ chưa thật trúng, đúng, sát đối tượng. 

Một lãnh đạo nhà hát thuộc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cũng cùng nhận định rằng chính sách hỗ trợ nghệ sĩ hiện nay quy định cứng, thực tế cho thấy có những nghệ sĩ viên chức hạng IV đúng là bậc lương thấp nhất nhưng những người sắp nghỉ hưu thì lương của họ không thấp và qua nhiều năm tích lũy họ có đời sống ổn định.

Trong khi đó có những nghệ sĩ tuy hưởng lương viên chức hạng III nhưng mới ra trường nên lương rất thấp, nhiều người từ tỉnh lẻ đến, phải thuê nhà, kinh tế thật sự khó khăn. Nhân viên hậu đài mới là những người có thu nhập thấp nhất ở nhà hát và ít có cơ hội thu nhập ngoài lương.

Bộ nên điều chỉnh chính sách gấp

Chưa làm đơn gửi Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội như Trung Hiếu, nhưng nghệ sĩ Tấn Minh đề xuất Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nên nhanh chóng có điều chỉnh kịp thời để việc hỗ trợ nghệ sĩ lần này được đúng đối tượng hơn.

Tấn Minh đề xuất thay vì áp cứng nhắc cho đối tượng nghệ sĩ viên chức hạng IV thì có thể áp dụng cho những người có mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng. Hoặc giao cho tập thể nhà hát tự rà soát, lựa chọn danh sách nghệ sĩ cần hỗ trợ.