News

6/recent/ticker-posts

Nghi mắc COVID-19 ở điểm tiêm vắc xin, tài xế 'luồng xanh' bỏ về quê thì dương tính

Tài xế luồng xanh từ miền Tây ra Hà Nội đã tự ý bỏ về quê Lào Cai, sau khi lực lượng chức năng phát hiện thân nhiệt cao bất thường tại điểm tiêm vắc xin. Khi về đến cửa ngõ địa phương lấy mẫu thì phát hiện người này dương tính COVID-19.


Lực lượng chức năng kiểm tra người và phương tiện ra vào Hà Nội - Ảnh minh họa: CHÍ TUỆ

Trao đổi với PV tối 16-9, ông Nguyễn Văn Đức, chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết phường vừa có thông báo yêu cầu khai báo y tế đối với người dân đến Trường tiểu học Thịnh Liệt (từ 13h đến 15h10 ngày 14-9) để tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vì liên quan đến một tài xế luồng xanh mắc COVID-19.

Ông Đức cho biết, theo thông tin từ CDC Hà Nội, anh P.Đ.M. (lái xe luồng xanh thuộc Công ty cổ phần Net Group ở 1093 đường Giải Phóng, phường Thịnh Liệt) từ Bến Tre ra Hà Nội ngày 14-9, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại Lào Cai ngày 15-9.

Trong quá trình khai báo y tế, anh M. khai ngày 14-9 được công ty phát phiếu, giấy mời đi lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin ngừa COVID-19 theo diện có nguy cơ cao.

Anh M. có đến địa điểm tiêm tại Trường tiểu học Thịnh Liệt để xếp hàng vào lấy mẫu xét nghiệm và tiêm. Khi đo thân nhiệt, anh M. có nhiệt độ cao hơn quy định. Lực lượng chức năng đã yêu cầu anh M. lấy mẫu xét nghiệm và ngồi nghỉ, sau đó đo lại thân nhiệt.

Tuy nhiên, anh M. đã tự ý bỏ về lúc 14h55 cùng ngày, rồi đi Lào Cai.

"Phường Thịnh Liệt đã hoàn thành công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến anh M." - ông Đức nói.

Còn theo thông tin từ Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai ngày 15-9, tỉnh Lào Cai ghi nhận một trường hợp là M. (BN 635546, lái xe luồng xanh, ở xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai) mắc COVID-19.

Qua điều tra dịch tễ, từ ngày 7 đến 11-9, bệnh nhân lái xe từ Lào Cai - Hà Nội - TP.HCM, đã thực hiện test nhanh khi qua các chốt đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Từ ngày 11 đến 14-9, bệnh nhân đi từ Bến Tre qua TP.HCM và nhiều tỉnh, thành ra Hà Nội. 

Ngày 15-9, khi bệnh nhân về Lào Cai đến chốt kiểm soát dịch Km237, được làm test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, sau đó được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR cho kết quả dương tính. 

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh nhân chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Cơ quan y tế cũng đã thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR cho 1 trường hợp F1 đi cùng xe với bệnh nhân từ Lào Cai - Hà Nội - TP.HCM - Hà Nội.

Cơ quan y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo, các trường hợp người dân về từ vùng dịch cần chủ động liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế trước khi về/ngay sau khi về địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn.