News

6/recent/ticker-posts

Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ, bảo vệ Triều Tiên ngay tại Hàn Quốc

Phát biểu ngày 15-9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên án liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) là tàn tích của chiến tranh lạnh, đồng thời phản đối Mỹ lôi kéo các quốc gia khác như Hàn Quốc vào mạng lưới này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong - Ảnh: YONHAP

Theo tuần báo Nikkei Asia, ông Vương đã trả lời báo giới sau cuộc họp với người đồng cấp phía Hàn Quốc - ông Chung Eui Yong trong hôm nay 15-9.

Tại cuộc họp báo, một phóng viên hỏi ngoại trưởng Trung Quốc nghĩ gì về khả năng Hàn Quốc tham gia Ngũ Nhãn như nội dung nêu trong dự luật ở Mỹ.

Đáp lại, ông Vương tuyên bố liên minh này “hoàn toàn là sản phẩm của chiến tranh lạnh và nó đã lỗi thời”.

Hiện nay, các thành viên của liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand. Dự luật ở Mỹ đề xuất chính phủ xem xét “mở rộng mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo cùng Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Đức”.

Trước khi đến Hàn Quốc, ông Vương đã thăm Việt Nam, Campuchia và Singapore. Chuyến công du của ông diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực này.

Theo Nikkei Asia, ông Vương và ông Chung đã thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo chưa xác định được chủng loại từ bệ phóng nằm sâu trong đất liền ra biển Nhật Bản, trong lúc ông Vương đang ở Seoul.

Mỹ và Nhật Bản sau đó lên tiếng chỉ trích, cho rằng cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên đe dọa sự ổn định trong khu vực. Hàn Quốc cho biết đang xem xét sự việc này.

Nói về sự kiện trên, ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng Triều Tiên không phải quốc gia duy nhất có các động thái quân sự. “Tất cả chúng ta nên nỗ lực hướng tới việc nối lại các cuộc đàm phán", ông Vương nói.