News

6/recent/ticker-posts

Sinh viên thách thức giảng viên 'lên phòng đào tạo solo' khi học trực tuyến

Trong giờ học trực tuyến, dù không thuộc bài nhưng sinh viên vẫn buông lời xúc phạm, thách thức giảng viên 'lên phòng đào tạo solo'.


Sinh viên thách thức giảng viên "lên phòng đào tạo solo" trong một lớp học trực tuyến

Ngày 22.9, ông Vũ Chí Thành, Hiệu trưởng Trường CĐ FPT Polytechnic ở TP.HCM, xác nhận video đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội về việc sinh viên có lời lẽ không đúng mực, thách thức giảng viên "lên phòng đào tạo solo" (giải quyết tay đôi) trong lớp học trực tuyến là sự việc diễn ra trong một giờ học của trường này. 

Trước đó, ngày 21.9, một đoạn video trên mạng xã hội lan truyền về sự việc xảy ra trong một lớp học trực tuyến khiến nhiều người bức xúc. Một sinh viên không thuộc bài, khi giảng viên yêu cầu trình bày lý do thì sinh viên này phản ứng: "Có ai hoàn hảo đâu? Thầy có học về kinh tế không? Thầy có học Harvard không? Thầy có làm được gì không? Sao thầy lại bắt bẻ như thế?...". 

Giảng viên vẫn bình tĩnh, đề nghị sinh viên tiếp tục nói cho xong, sau đó giảng viên sẽ hồi đáp. Nhưng đáp lại là thái độ thách thức của sinh viên: "Em thích thì em nghỉ luôn... Bố mày sợ à? Có ngon thì lên phòng đào tạo solo luôn?".

Giảng viên vẫn kiềm chế: "Thầy có nói gì đâu? Thầy chỉ hỏi em có đi học buổi đầu tiên hay không thôi, để thầy xem tình hình thế nào?". Nhưng sinh viên tiếp tục có lời lẽ không chuẩn mực: "Đi học hay không nhé, thì mình phải biết. Chứ sinh viên đi học người ta điểm danh đàng hoàng. Thích thì lên phòng đào tạo 'solo'?". 

Sau đó, khi giảng viên hỏi "Như vậy em không muốn học phải không?" thì sinh viên buông lời nặng nề xúc phạm. Trong khi giảng viên chỉ nhẹ nhàng: "Em vậy là hơi quá rồi đấy!". 

Trong khi sinh viên nói, các bạn trong lớp vẫn liên tục nhắn tin vào trong nhóm của lớp "bạn sai rồi!", "bạn dở người à?", "bình tĩnh lại đi bạn"... Các sinh viên còn nói trên video là cả lớp đều biết bạn sinh viên sai nhưng sinh viên vẫn tiếp tục mạch nói của mình. 

Video clip được đưa lên mạng xã hội Facebook và Tiktok ngày 21.9 ngay lập tức lan truyền mạnh mẽ. Rất nhiều người bất bình trước thái độ của sinh viên khi xúc phạm thầy giáo của mình. Nhiều người còn cho rằng giảng viên quá hiền, đáng lẽ phải mời sinh viên ra khỏi lớp ngay từ đầu để khỏi ảnh hưởng đến lớp học. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sự việc diễn ra trong giờ học giáo dục thể chất của Trường CĐ FPT Polytechnic. Giảng viên đứng lớp là ông Lữ Thanh Xuân, giảng viên giáo dục thể chất và dạy môn võ Vovinam. Môn học chỉ diễn ra trong thời gian đầu năm học mới. 

Ngày 22.9, ông Vũ Chí Thành, Hiệu trưởng Trường CĐ FPT Polytechnic, cho biết: "Nhà trường có đề nghị thầy giáo và sinh viên tường trình về sự việc. Thầy Xuân là một người thầy mà bao thế hệ sinh viên hơn 10 năm giảng dạy đều kính trọng không chỉ bởi chuyên môn mà còn tinh thần võ đạo, tấm gương đạo đức với một tình yêu vô điều kiện dành cho sinh viên. Chính vì thế có thể hiểu được cách hành xử đáng ngưỡng mộ trong tình huống vừa qua. Ngay trong bản tường trình vụ việc, thầy cũng hết sức bao dung và bỏ qua cho sinh viên về câu chuyện đáng tiếc này".

Theo ông Thành, nhà trường cũng đã liên hệ với sinh viên và gia đình để làm tường trình sự việc. Theo thông tin mẹ sinh viên này cung cấp thì hiện sức khỏe và tâm lý của sinh viên bất ổn, đang được chăm sóc tại trạm xá. Cũng chính vì lý do này mà nhà trường không nêu tên sinh viên công khai trước vụ việc. Đồng thời ông Thành cũng kêu gọi các sinh viên không bàn luận thêm về việc này, tránh tạo áp lực ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của sinh viên này và gia đình.

Liên quan đến sự việc sinh viên thách thức giảng viên "lên phòng đào tạo solo", ông Thành cũng cho biết trường cũng sẽ căn cứ vào tường trình của thầy giáo, sinh viên, lớp trưởng đồng thời xem xét các yếu tố liên quan khác để ra quyết định xử lý vụ việc.