News

6/recent/ticker-posts

Số ca COVID-19 cao nhất trong 2 tháng, Ấn Độ lo khi sắp vào mùa tựu trường và lễ hội

Ngày 2-9, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới trong 1 ngày cao nhất trong vòng 2 tháng. Chính phủ đang rất lo lắng khi đã vào mùa tựu trường và mùa lễ hội.

Mưa lớn làm đường phố New Delhi, Ấn Độ, ngập nước vào ngày 1-9 - Ảnh: REUTERS

Bang Kerala đang là tâm điểm bùng phát dịch ở Ấn Độ, chiếm gần 70% trong số 47.092 ca mắc mới và 1/3 số ca tử vong trong 24 giờ qua.

Bộ trưởng Y tế Mansukh Mandaviya đã trao đổi với giới chức hai bang giáp với Kerala là Tamil Nadu và Karnataka, yêu cầu thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn dịch lây lan giữa các bang, như tăng cường tiêm phòng ở các quận lân cận bang Kerala.

Cho tới nay, Ấn Độ đã tiêm 662 triệu liều vắc xin, tiêm ít nhất 1 liều cho 54% trong số 944 triệu người trưởng thành. Số người tiêm đầy đủ chỉ đạt 16%.

Tốc độ tiêm phòng đã tăng lên trong những ngày gần đây do nguồn cung đã cải thiện. Theo Hãng tin Reuters, hơn 2/3 dân số Ấn Độ đã có kháng thể chống COVID-19, chủ yếu do lây nhiễm tự nhiên.

Các chuyên gia cho rằng nếu xảy ra đợt bùng phát tiếp theo thì số người chết sẽ thấp hơn hồi tháng 4 và tháng 5. Lúc đó, hàng chục ngàn người Ấn Độ đã chết trong bối cảnh bệnh viện hết giường và thiếu oxy.

Một yếu tố khác mang lại hy vọng, đó là một nghiên cứu gần đây (chưa được bình duyệt) ở bang Kerala cho thấy tiêm 1 liều AstraZeneca cho người từng mắc COVID-19 tạo ra lượng kháng thể cao hơn 30 lần so với tiêm đầy đủ 2 liều cho người chưa từng mắc bệnh.

"Chương trình tiêm chủng được quản lý chặt chẽ cùng với tỉ lệ kháng thể cao được ghi nhận khiến cho làn sóng thứ ba khó xảy ra", nhà miễn dịch học Padmanabha Shenoy cho biết.

Tuy nhiên, chính phủ cũng cảnh báo ca bệnh có thể gia tăng do mùa lễ hội đã bắt đầu (từ tháng 8 đến đầu tháng 11).

Cho tới nay, Ấn Độ ghi nhận 32,9 triệu ca bệnh, nhiều thứ hai trên thế giới (sau Mỹ). Số người chết tăng thêm 509 người trong vòng 24 giờ qua, tăng lên 439.529 người. Các chuyên gia cho rằng con số tử vong ở Ấn Độ là quá cao.