News

6/recent/ticker-posts

Taliban tìm thấy kho báu vàng 2.000 năm tuổi

Sau nhiều ngày tìm kiếm, Taliban đã thu hồi được kho báu Bactria 2.000 năm tuổi gồm hơn 20.000 hiện vật, phần lớn trong số đó được làm từ vàng.

Chiếc vương miện vàng này là món đồ nổi bật nhất trong kho báu Bactria

Tolo News vào ngày 22.9 dẫn lại thông báo từ Ủy ban Văn hóa lâm thời của nội các Taliban cho biết kho báu Bactria đã được tìm thấy và đang được cất giữ tại một nơi an toàn ở Afghanistan.

Thông báo này được đưa ra một tuần sau khi Taliban tuyên bố truy tìm kho báu Bactria. "Nếu kho báu này đã được mang ra khỏi Afghansitan, đó là hành động phản quốc", Tolo News dẫn lời ông Ahmadullah Wasiq, Phó trưởng Ủy ban Văn hóa lâm thời của nội các Taliban, cho biết vào tuần trước.

Kho báu Bactria là một bộ sưu tập gồm hơn 20.000 hiện vật, nhiều hiện vật trong số đó làm bằng vàng. Kho báu này được tìm thấy trong 6 ngôi mộ 2.000 năm tuổi của những người du mục giàu có tại Tillya Tepe thuộc tỉnh Sherberghan, miền bắc Afghanistan vào năm 1978.

Kho báu được cất giữ trong Bảo tàng Quốc gia của Afghanistan và được trưng bày tại dinh tổng thống. Tuy nhiên, sau khi Kabul thất thủ, kho báu đã “biến mất” cho đến khi Taliban vào ngày 22.9 xác nhận đã tìm ra chúng.

Kho báu này gồm hơn 20.000 đồ vật, bao gồm tượng cá heo, thần và rồng vàng nạm đá bán quý như ngọc lam, carnelian và lapis lazuli. Kho báu còn có nhẫn,đồng xu, hoa tai, vòng tay, vòng cổ, vũ khí và vương miện vàng. Chúng  được tìm thấy trong các ngôi mộ của bộ lạc Saka đến từ Trung Á hoặc Nguyệt Chi đến từ phía tây bắc Trung Quốc.

Món đồ nổi bật nhất trong kho báu này là một chiếc vương miện bằng vàng cao gần 13 cm được trang trí công phu.

Theo ông Viktor Sarianidi, nhà khảo cổ học ở Moscow, việc phát hiện kho báu Bactria có thể sáng ngang với việc tìm ra lăng mộ của Vua Tutankhamen vào năm 1922. Ông Sarianidi là người dẫn đầu nhóm khảo cổ Liên Xô - Afghanistan khai quật kho báu này.

Tạp chí Smithsonian nhận định kho báu Bactria đã gây chấn động thế giới khảo cổ học. Thế giới chưa từng phát hiện nhiều thứ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau như khóa ủng kiểu Trung Quốc, đồng xu La Mã, dao găm kiểu Siberia cùng một chỗ. Các món đồ trong kho báu Bactria cũng chịu ảnh hưởng từ văn hóa Ba Tư và Hy Lạp.

Nhiều người đã lo sợ nếu tìm thấy kho báu Bactria, Taliban có thể phá hủy chúng trong để “thanh lọc” lịch sử, văn hóa và con người Afghanistan.