News

6/recent/ticker-posts

Tạm giữ hình sự tình nguyện viên chốt kiểm dịch giả giấy tờ tiêm vắc xin

Thành viên chốt kiểm dịch tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương bị phát hiện vi phạm pháp luật để trục lợi.

Công (bên trái) - tổ phó chốt kiểm dịch của phường Bình An - bị khởi tố vì cưỡng đoạt tiền của shipper - Ảnh tư liệu

Ngày 1-9, đại tá Trần Văn Chính - phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - cho biết liên quan vụ việc giả giấy đi đường và hồ sơ để tiêm vắc xin, cơ quan điều tra Công an thành phố Dĩ An đã tạm giữ hình sự hai người.

Huỳnh Châu Hồng Ngọc, 39 tuổi, ngụ thành phố Dĩ An và Phan Quốc Phong, 29 tuổi, quê Nghệ An, là tình nguyện viên chốt kiểm soát dịch COVID-19 của phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, bị điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Một người liên quan khác là Vũ Thị An, 34 tuổi, ngụ thành phố Dĩ An, sau khi bị công an tạm giữ đã được cho về nhà, củng cố hồ sơ tiếp tục xử lý sau.

Theo điều tra ban đầu, vào đầu tháng 8-2021, bà An chụp một mẫu giấy đi đường của UBND thành phố Dĩ An rồi gửi cho Phong là tình nguyện viên chốt kiểm dịch, hỏi xem có xin được giấy này không. 

Sau đó, Phong gửi lại mẫu giấy đi đường cho Ngọc, thì Ngọc trao đổi với một người khác (chưa rõ lai lịch) có thể scan được dấu mộc để làm giả giấy với giá 200.000 đồng/tờ. Phong và Ngọc sau đó đã làm giả và bán cho An 5 tờ giấy đi đường với tổng giá 1,3 triệu đồng.

Phong và Ngọc còn làm giả hồ sơ tiêm vắc xin, bán cho bà An 4 bộ với giá 700.000 đồng đến 800.000 đồng/bộ. Họ tiếp tục làm giả 2 bộ hồ sơ tiêm vắc xin cho người khác. Tổng cộng Phong và Ngọc đã làm giả 6 bộ hồ sơ tiêm vắc xin, trong đó có 3 người đã được tiêm, 3 người còn lại khi đi tiêm thì bị phát hiện là hồ sơ giả.

Quá trình lấy lời khai, Phong và Ngọc đã thừa nhận hành vi làm giả giấy đi đường và hồ sơ tiêm vắc xin để bán lấy tiền rồi chia nhau.

Khởi tố tổ phó chốt kiểm soát dịch vì cưỡng đoạt tiền của người giao hàng

Cũng liên quan tới vi phạm tại chốt kiểm dịch khác tại thành phố Dĩ An, đại tá Trần Văn Chính cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Dĩ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Văn Công, 36 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long, là tổ phó chốt kiểm soát dịch bệnh phường Bình An.

Công bị điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản do đã ép một nhân viên giao hàng chi 2 triệu đồng khi phát hiện giấy đi đường hết hạn, có dấu hiệu bị sửa.