News

6/recent/ticker-posts

Tháng 9 sẽ có hơn 20 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Ngày 6-9, thông tin tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong tháng 9 dự kiến sẽ có hơn 20 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam.

Các địa phương được Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 9 - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc xin, không tính nguồn vắc xin qua chương trình COVAX đã có cam kết nhưng do khan hiếm vắc xin nên chưa có kế hoạch cụ thể.

Trong đó, vắc xin sẽ về rất nhiều trong tháng 9, dự kiến hơn 20 triệu liều và 70 triệu liều sau đó sẽ về vào các tháng còn lại trong năm.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vắc xin trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi mỗi ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương gồm TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 15-9. 

Về vắc xin cho trẻ em, Thủ tướng đã có chỉ đạo, bộ đã tích cực làm việc với các công ty cung ứng và sẽ có lộ trình tiêm cụ thể.

Về việc đi lại, hoạt động của người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ông Long cho biết Bộ Y tế đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm - Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.