News

6/recent/ticker-posts

Toát mồ hôi vì máy quay mòng mòng trong ngày đầu học trực tuyến

Sáng 6-9, ngày đầu tiên gần 700.000 học sinh lớp 6 đến lớp 12 ở TP.HCM học trực tuyến chương trình năm học mới 2021-2022. Nhiều giáo viên và học sinh cho biết họ không thể vào được lớp học do máy cứ quay mòng mòng.

Màn hình của một học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM cứ quay mòng mòng trong sáng 6-9 - Ảnh: H.T.

Một học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM, kể: "Ngày đầu tiên bắt đầu năm học mới, tôi háo hức dậy thật sớm, thay cái áo sơmi đồng phục và ngồi vào bàn học. 

Đến giờ vào lớp học ảo mà cái máy cứ quay mòng mòng, thông báo là 'Hệ thống hiện đang bận' khiến tôi sốt ruột. Tôi vội mở group lớp thì đã thấy rất nhiều tin nhắn của các bạn cùng lớp cho biết mình cũng không vào được. Ngay cả giáo viên cũng không vào được luôn". 

Tương tự, bà N.H., phụ huynh học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, thông tin: "Hết 15 phút mà con tôi vẫn chưa vào được lớp học ảo, thầy chủ nhiệm cũng cho biết là chưa vào được. Group của phụ huynh, của học sinh xôn xao hết cả lên. 

Ngay ngày đầu tiên của năm học mới đã trục trặc rồi. Mà như nhiều trường dùng phần mềm dạy trực tuyến miễn phí thì không nói. Đằng này, chúng tôi đã đóng phí 140.000 đồng/học sinh để con em mình được học trực tuyến đàng hoàng mà thực tế vẫn không ổn. Tôi thực sự lo lắng... Tình hình này mà kéo dài thì việc học trực tuyến trong suốt học kỳ 1 làm sao có hiệu quả?". 

Theo tìm hiểu của PV, sáng 6-9, hầu như tất cả các trường THCS, THPT sử dụng phần mềm dạy trực tuyến K12 Online ở TP.HCM đều gặp trục trặc như không thể vào lớp học ảo hoặc có giáo viên, học sinh vào được nhưng chỉ trong thời gian ngắn là bị "văng" ra. 

Một lãnh đạo Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, thừa nhận có tình trạng như phụ huynh, học sinh phản ảnh. "Do hệ thống quá tải nên mới xảy ra tình trạng trên. Nhà trường đã làm việc với nhà cung cấp phần mềm để khắc phục sự cố. Hiện tại, ngay trong ngày 6-9, các giáo viên tạm thời sử dụng phần mềm khác để giảng dạy". 

Trong khi đó, một lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho hay: "Phần mềm K12 online là 1 trong 8 hệ thống giảng dạy trực tuyến đã được Sở GD-ĐT TP thẩm định và có tích hợp dữ liệu của ngành GD-ĐT TP. Hiện chúng tôi đã báo cáo sự cố xảy ra trong sáng 6-9 với Sở GD-ĐT TP.HCM và hy vọng hệ thống sẽ sớm khắc phục".