News

6/recent/ticker-posts

Triệt phá đường dây mua bán, làm giả bằng cấp, giấy tờ

Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, làm giả giấy tờ cho hàng trăm người trên toàn quốc.

G.V.Q, một người trong đường dây bị tạm giữ - Ảnh: MINH TUẤN

Ngày 5-9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết triệt phá thành công đường dây mua bán, làm giả giấy tờ như chứng minh nhân dân (CMND), giấy phép lái xe (GPLX), căn cước công dân (CCCD)… 

Theo đó, từ công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định được một đường dây mua bán, làm giả giấy tờ cho hàng trăm người trên toàn quốc.

Chiều 1-9 vừa qua, phòng này đã tạm giữ G.V.Q. (31 tuổi, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) tại một nhà nghỉ ở phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. 

Q. được xác định mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức cho khoảng 300 người trên toàn quốc, trong đó có 42 trường hợp ở tỉnh Quảng Nam.

Thu thập tài liệu ban đầu, xác định từ tháng 3-2020 đến nay, Q. đã sử dụng nhiều tài khoản Zalo và tài khoản ngân hàng đăng ký từ các giấy CMND giả đăng lên mạng xã hội Facebook để những người có nhu cầu sử dụng liên lạc.

Sau khi làm xong giấy tờ giả, Q. đã bán cho những người đặt mua với tổng số tiền 350 triệu đồng. Qua trích xuất dữ liệu điện tử, công an thu giữ gần 5.000 trang tài liệu có khoảng 300 giấy tờ, tài liệu giả gồm: CMND, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, GPLX, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Qua mở rộng xác minh vụ việc, ngày 3-9, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi tạm giữ Đ.Q.V. (27 tuổi, trú huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), người được coi là cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả liên quan đến Q.

Tiến hành khám xét chỗ ở, lực lượng công an thu giữ 46 phôi GPLX dạng thẻ nhựa, 66 phôi CCCD dạng thẻ nhựa, 11 CCCD giả, 4 CMND giả, 7 GPLX giả đã in thông tin, 598 tem bảo mật các loại, các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, 1 dấu để đóng dấu nổi CMND và nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan.

Qua làm việc ban đầu, V. khai nhận từ đầu năm 2020 đến nay đã mua máy tính, máy in và các thiết bị cần thiết về in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên không gian mạng, trong đó có nhiều giấy tờ, tài liệu giả làm theo yêu cầu của G.V.Q.

Đặc biệt V. còn sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân.