News

6/recent/ticker-posts

Trung Quốc lại tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) hôm nay 24.9 cho thấy nước này sẽ tiến hành hai cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 25-28.9.

Tàu chiến Trung Quốc trong cuộc tập trận gần đây

Cụ thể, một cuộc tập trận sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 18 giờ trong các ngày 25-27.9. Kết quả đối chiếu các tọa độ được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận nằm gần tỉnh Quảng Đông.

Ngoài ra, một cuộc tập trận bắn đạn thật khác sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 5 giờ đến 19 giờ trong các ngày 25-28.9. Kết quả đối chiếu các tọa độ được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận nằm gần bờ biển phía đông đảo Hải Nam. Theo thông báo, tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận.

Theo các thông báo được đăng trên website của MSA trước đó, Trung Quốc tiến hành 4 cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 20-26.9.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 41 cuộc tập trận ở Biển Đông. Trong đó có 15 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và ít nhất 1 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa, diễn ra từ ngày 6-10.8.

Hôm 5.8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo tập trận ở bắc Biển Đông, trong đó có bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bà Hằng khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "đi ngược lại lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.