News

6/recent/ticker-posts

Trung tướng Tô Ân Xô: Minh bạch tiền quyên góp từ thiện không khó

Với những trường hợp nào có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Tô Ân Xô trả lời báo chí bên lề cuộc họp báo về vấn đề minh bạch tiền từ thiện - Ảnh: VGP

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 6-9, trung tướng Tô Ân Xô - chánh Văn phòng Bộ Công an - cho rằng việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn dịch bệnh, thiên tai... là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, đúng với truyền thống dân tộc Việt Nam.

Theo ông, đây là việc làm mà Nhà nước rất khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đóng góp, vận động, kịp thời mang lại hiệu quả thiết thực cho những người đang cần hỗ trợ.

Trong khi đó, pháp luật cũng quy định cụ thể việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng hay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Cụ thể, các khoản quyên góp, hỗ trợ mà các tổ chức, cá nhân vận động, tiếp nhận, phải được phân bổ, sử dụng và thực hiện "kịp thời, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai". Pháp luật quy định, nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi hay gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp.

Vì vậy, ông Xô khẳng định với những trường hợp nào có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến các thông tin dư luận gần đây về việc một số nghệ sĩ, người nổi tiếng quyên góp tiền từ thiện nhưng lại có nghi vấn sử dụng không đúng mục đích, ông Xô cho biết, hiện các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo, công an địa phương chưa có báo cáo, tổng hợp.

"Nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an thì chúng tôi sẽ vào cuộc để đảm bảo đúng quy định", trung tướng nhấn mạnh.

Theo ông, việc minh bạch số tiền quyên góp được không khó bởi "việc nhận bao nhiêu, chi bao nhiêu là con số số học, nên hoàn toàn có thể làm được", nên mong những người đứng ra kêu gọi cố gắng minh bạch.

Người phát ngôn của Bộ Công an cũng khẳng định, dù chưa có thông tin tố giác nhưng công an luôn chủ động nắm thông tin, để đảm bảo an ninh trật tự xã hội, trường hợp có dấu hiệu gây bất ổn xã hội thì sẽ điều tra, xử lý theo đúng quy định.

Đối với những trường hợp livestream, đó là quyền bày tỏ ý kiến nguyện vọng của người dân nhưng ông Xô cho rằng nên thực hiện đúng luật bởi quyền tự do ngôn luận là của mọi người dân, nhưng trường hợp nào thực hiện các hành vi này mà vi phạm vào các quy định của Luật an ninh mạng thì sẽ xử lý.

Cũng tại phiên họp Thường trực Ủy ban Tư pháp mở rộng chiều cùng ngày, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim nêu vấn đề làm từ thiện khi cho ý kiến về báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 của Chính phủ.

Ông cho rằng cần định danh rõ loại tội phạm trong hoạt động từ thiện xã hội để có biện pháp đấu tranh vì đây là vấn đề xã hội lên án rất mạnh mẽ.

"Cần cố gắng xem xét kỹ và định danh tội phạm, kêu tên đúng, gọi tên cho phù hợp để có cuộc đấu tranh mới trong lĩnh vực này", ông Kim nêu quan điểm.