News

6/recent/ticker-posts

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tái diễn việc điều máy bay tới Trường Sa

Ngày 23-9, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự như việc Trung Quốc mới đây đưa máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 tới đá Subi, Vành Khăn… thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Máy bay vận tải Y-20 của Trung Quốc - Ảnh: China Military

Theo thông tin từ tờ Hoàn Cầu thời báo (Global Times) ngày 21-9, quân đội Trung Quốc đã điều máy bay vận tải quân sự Y-20 tới quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bản tin của Global Times cho biết Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai Y-20 tới khu vực này để vận chuyển quân lính và tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ trong điều kiện phức tạp. Chuyên gia trên tờ này nhận định rằng hoạt động trên cho thấy "khả năng của PLA trong việc bảo đảm an toàn và ổn định trong khu vực".

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước sự việc nêu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát mọi diễn biến trên Biển Đông.

Bà tái nhấn mạnh rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Hoạt động này của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận, những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiện nay", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23-9.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về vấn đề trên biển, đóng góp tích cực, thiết thực, và có trách nhiệm trong quan hệ hữu nghị và phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, và hợp tác trên Biển Đông", bà Thu Hằng nhấn mạnh.