News

6/recent/ticker-posts

Đánh dấu 1 năm chiến sự, Tổng thống Ukraine ra tuyên bố hùng hồn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ chiến thắng lực lượng Nga trong năm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Hãng Reuters ngày 24.2 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ chiến thắng Nga trong năm nay, khi phát biểu đánh dấu tròn một năm chiến sự.

Trong đoạn phim gửi cho giới truyền thông với tựa đề "Năm bất bại", nhà lãnh đạo 45 tuổi ngồi tại bàn và nhắc lại thời điểm ông phát biểu với người dân cách đây 1 năm, sau khi Nga đưa quân sang.

"Một năm trước vào ngày này, cùng một nơi vào khoảng 7 giờ sáng, tôi thông báo với các bạn ngắn gọn, chỉ trong 67 giây", ông nhắc lại và tiếp tục thông điệp khoảng 15 phút dưới nền nhạc trang nghiêm.

"Chúng ta mạnh mẽ, sẵn sàng cho bất cứ điều gì và sẽ đánh bại mọi người (của lực lượng Nga). Đây là điều đã bắt đầu vào ngày 24.2.2022. Ngày dài nhất trong cuộc đời. Ngày khó khăn nhất trong lịch sử nhiều thập niên gần đây của chúng ta. Chúng ta thức dậy sớm và không ngủ kể từ đó", nhà lãnh đạo phát biểu.

Giới chức quân sự phương Tây ước tính thương vong 2 bên là hơn 100.000 người trong xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến 2. Hàng chục ngàn người dân thiệt mạng, trong khi hàng triệu người bỏ chạy tránh xung đột.

"Hầu như ai cũng có ít nhất một số liên hệ trong điện thoại mà không bao giờ nhấc máy nữa", ông phát biểu.

Trong thông điệp, ông còn khen ngợi người Ukraine góp sức đối phó Nga. "Chúng ta đã trở thành một đội quân lớn, một đội ngũ nơi có người tìm kiếm, đóng gói, vận chuyển, mọi người đều đóng góp", Tổng thống Zelensky nói và mô tả năm 2022 là năm kiên cường, can đảm, đau thương và đoàn kết.

"Kết luận chính là chúng ta đã sống sót. Chúng ta không bị đánh bại và chúng ta sẽ làm mọi thứ để chiến thắng trong năm nay", nhà lãnh đạo tuyên bố.

Về phần mình, thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko viết trên Telegram cho biết mọi người đã sống trong "một thực tế mới" trong năm qua, trong bi kịch và tâm lý mệt mỏi.

"Nhưng chúng ta đang chiến đấu, tin tưởng vào chính mình và quốc gia. Do đó, chúng ta sẽ vượt qua mọi thứ và chiến thắng", ông viết.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Anh ngày 24.2 đưa ra báo cáo tình báo hằng ngày cho rằng Nga đã thay đổi cách tiếp cận trong vài tuần gần đây.

"Chiến dịch của họ giờ đây dường như chủ yếu tìm cách gây tiêu hao quân đội Ukraine hơn là tập trung vào việc giành kiểm soát đáng kể vùng lãnh thổ mới. Dường như giới lãnh đạo Nga đang theo đuổi chiến dịch dài hạn", theo báo cáo.

Nga chưa bình luận về nhận định trên. Đài CNN ngày 24.2 dẫn lời ông Yevgeny Prigozhin đứng đầu lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga cho hay lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn vùng ven phía tây bắc Bakhmut ở Donetsk.

Diễn biến trên xảy ra sau khi một quan chức Ukraine hôm 23.2 cho hay tình hình gần Bakhmut vẫn "khó khăn nhất", khi lực lượng Nga tìm cách bao vây thành phố.